LỢI ÍCH CỦA INTERNET

Thứ bảy - 11/03/2017 01:47

Lợi ích của Internet 

Internet là gì? Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP). Hệ thống này bao gồm hàng ngàn mạng máy tính nhỏ hơn của các doanh nghiệp, của các viện nghiên cứu và các trường đại học, của người dùng cá nhân và các chính phủ trên toàn cầu. Lợi ích của Internet trong cuộc sống Nói một cách đơn giản. Internet đối với cuộc sống thường ngày: Đọc báo, xem tin tức Online Lướt Facebook, xem phim, nghe nhạc trực tuyến Gửi nhận Mail, tìm kiếm thông tin trên mạng Mua bán, học tập, thậm chí chữa bệnh qua mạng … Nói tóm lại, Internet mang lại CỰC KỲ tiện ích cho con người, nó cung cấp một khối lượng thông tin Khổng Lồ. Các cách thức thông thường để truy cập Internet là quay số, băng rộng, không dây, vệ tinh và qua điện thoại cầm tay.
Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, tiến bộ hơn văn minh hơn. Song với việc phát triển ấy thì sự phát triển của công nghệ khoa học kĩ thuật cũng hiện đại, tân tiến hơn. Thật khó tưởng tượng cuộc sống này sẽ ra sao nếu thiếu Internet.
Rất nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội sử dụng Internet nhưgiáo dục, y tế, thương mại, ngoại giao, ….Thậm chí một số  người còn tuyên bố rằng cuộc sống của họ sẽ vô nghĩa nếu như không có Internet. Chúng ta có thể thấy được Internet đã và đang chi phối hầu như mọi lĩnh vực, từ bác sĩ, kĩ sư, thầy giáo đến những nhân viên làm việc văn phòng.  Internet thật sự đã hỗ trợ rất nhiều cho công việc của đại bộ phận các cá thể.

Trước đây, mọi người đã quen kiên nhẫn đợi đọc một tin hấp dẫn nào đó trên báo giấy vào sáng sớm của một ngày mới, hoặc nhanh nhất cũng vào một giờ cố định của chương trình phát thanh hay truyền hình. Bây giờ, chúng ta có thể cập nhật  thông tin vào bất cứ thời điểm nào trong ngày bằng cách vào Internet và xem  báo điện tử. Một ưu điểm nổi bật của loại báo này còn là khả năng giao tiếp rộng rãi.Đơn giản nhất là tương quan hai chiều, giữa người đọc và toà soạn.Độc giả có thể phát biểu ý kiến, bình phẩm thông tin vừa đưa lên mạng. Nhờ đó, toà soạn có thểhiểu chính kiến, nguyện vọng, thị hiếu của độc giả để tìm chủ đề ăn khách. Với khả năng tương tác nhiều chiều, toà soạn sẽ tổ chức được  nhiều cuộc giao lưu trực tuyến giữa độc giả trong và ngoài nước, với các vị lãnh đạo hoặc các nhà hoạt động xã hội, văn hoá, khoa học… về những đề tài nhiều người cùng quan tâm.

Không những vậy, Internet còn chứa đựng một kho kiến thức khổng lồ. Bạn  có thể tìm kiếm hầu như mọi thông tin trong tất cả các lĩnh vực trong nước và quốc tế, tin tức mới và cả tin tức cũ. Hay nhất là khi muốn tìm kiếm một lĩnh vực hay vấn đề nào đó, hãy vào trang Google nhập từ khóa và nhấn Enter th  bạn sẽ có ngay rất nhiều trang web cung cấp thông tin liên quan đến vấnđề mà bạn muốn biết.

Ngày nay, Internet đã trở thành phương tiện giúp việc truyền đạt, trao đổi thông tin, hợp tác, giao lưu… giữa mọi cá nhân, tổchức và quốc gia trên khắp hành tinh diễn ra nhanh chóng và cực kỳ tiện ích, góp phần vào sự phát  triển của quyền tự do ngôn luận trên toàn thế giới.Với sự hiện diện của công  nghệ thông tin và truyền thông, thông tin do cá nhân thực hiện quyền tự do  ngôn luận gửi đến xã hội dường như được nhân lên gấp năm, gấp mười và với tốc độ mà tin tức từ bên kia trái đất có thể tới bên này trái đất chỉ sau ít  phút. Mọi ngườiđều có quyền bình đẳng như nhau, có thể bày tỏ ý kiến của mình  trên các diễn đàn, bình luận ngay cảnhững vấn đề liên quan đến pháp luật và  việc quản lý nhà nước. Chat là một trong những loại hình giao lưu kết bạn rất  hay nếu sử dụng đúng mục đích. Xét vềmặt tích cực, loại hình này giúp ích rất
nhiều cho mọi người trong cuộc sống, đặc biệt là trong giao tiếp, nhất là lứa tuổi học sinh. Các em có cơ hội được trao đổi, thảo luận, bày tỏ ý kiến và học hỏi kinh nghiệm khi tham gia các diễn đàn. Chia sẻ buồn vui trên Blog đang là “cơn sốt ” không chỉ đối với các em nhỏ mà ngay cả người lớn cũng bị  cuốn hút vào những trang nhật ký online. Không những vậy, mọi người còn có thể vào Internet để nghe nhạc, xem phim, hài kịch,.. hay gặp gỡ những người nổi tiếng mà mình hâm mộ. Chính vì vậy, Internet giúp cho mọi người trên toàn  thế giới gần gũi nhau hơn, là đòn bẩy giúp phát huy sức mạnh cộng đồng, trongđó có sức mạnh của những người trẻ, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế  tri thức.

Nếu trước đây, phải mất từ 4 ngày đến 1 tuần để gởi thư qua đường bưu điện từ Vĩnh Long đến Thành phốHồ Chí Minh, thì giờ đây chỉ cần mất vài giây bằng cách sử dụng thư điện tử hay còn gọi là Email. Đây cũng là một ứng dụng tuyệt vời từInternet. Thay vì phải viết thư bằng giấy bút, phải mua tem, bao thư, rồi phải ra bưu điện để gởi đi thì giờ đây bạn chỉ cần gõ thư lên máy tính và gởi file đi bằng Email của mình khi máy có kết nối Internet, chẳng  những tiết kiệm được chi phí mà còn đảm bảo thông tin được an toàn đến người nhận. Trong khi đó, gởi thư bằng đường bưu điện thư có thể bị xem trộm hayđịa  chỉ người nhận thay đổi thì thư không thể đến tay người nhận được. Không  những vậy, bằng cách sửdụng thư điện tử chúng ta sẽ hạn chế số lượng xe đi  chuyển thư, làm giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường trong các thành phố lớn và tiết kiệm được chi phí vận chuyển. Hơn thế nữa, bạn có thể tạo ra nhiều tài khoản của riêng mình để traođổi thông tin với nhiều đối tượng và mục đích khác nhau chẳng hạn như hộp mail riêng cho khách  hàng, bạn bè, gia đình, … để hạn chế tình trạng bị đánh cắp thông tin. Với email, bạn còn có thể gởi những thông báo về sản phẩm, giá cả cho khách hàng  và đây còn làđịa chỉ tin cậy để giữ liên lạc thường xuyên với khách hàng. Việc maketing bằng email có thể mang đến cho bạn những đơn đặt hàng ngay sau  khi bạn gởi thư chào hàng. Nếu họ chưa mua sản phẩm của bạn liền, bạn có thể  thường xuyên gởi mail nhắc nhở họ, giúp họ thật sự tin tưởng bạn. Với những  lợi ích của email, Internet thực sự là một phương tiện hữu ích và không thể  thiếu trong cuộc sống chúng ta ngày nay.

Trong việc kinh doanh, chính mảng thông tin sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận  nhất cho các doanh nghiệp, vì nó cung cấp một cổng vào ngay lập tức cho khách  hàng hay cho các đối tác tiềm năng. Cơ hội liên kết và hợp tác làm ăn trên  mạng rất lớn, ởphạm vi quốc tế. Website doanh nghiệp là tấm danh thiếp mà bạn  có thể dùng được ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này để khuếch trương việc làm  ăn. Website không chỉ đơn giản là giới thiệu về doanh nghiệp mà còn cung cấp  một lượng thông tin thích đáng cho người truy cập về sản phẩm và giá cả. Các thông tin được cập nhật hàng ngày, và như vậy khả năng tìm đượcđối tác hay  nhà cung cấp tốt là vô cùng lớn, không hạn chế phạm vi lãnh thổ, với chi phí  không đáng kể.Các cuộc bàn luận giữa những người truy cập vào Website về sử dụng  sản phẩm, có thể đem lại cho doanh nghiệp những thông tin quý báu. Điều đó  không chỉ giúp doanh nghiệp đa dạng hoá sản phẩm mà còn có thể làm nảy sinh  những suy nghĩ về thay đổi hay phát hiện ra những thị trường chưa được khám  phá.Qua những thông tin trên Website, doanh nghiệp còn có thể tư vấn và bán hàng trực tuyến qua mạng. Khách hàng có thể lựa chọn mặt hàng ưng ý tại nhà  và doanh nghiệp sẽ giao hàng tận nơi. Đây được gọi là thương mại điện tử. Nhờ  ineternet, các hoạt động thương mại được thực hiện nhanh hơn, hiệu quả hơn,  giúp tiết kiệm chi phí và mở rộng không gian kinh doanh.

Hơn thế nữa, Internet  đã đóng một phần quan trọng trong lĩnh vực giáo dục. Các hệ đào tạo từ xa, học trực tuyến qua mạng, thậm chí là học các chương trình đào tạo của nước ngoài  thông qua Internet đã không còn mới mẽ ở nước ta hiện nay. Học viên có thể học bất cứlúc nào có thời gian rãnh và trao đổi trực tiếp với giáo viên trên Internet, vừa tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm được thời gian. Vì vậy, phương thức đào tạo này mang tính cách mạng trong lĩnh vực giáo dục đã mở ra cơ hội  học tập cho những người lâu nay vẫn chịu thiệt thòi: người làm việc theo ca,  người thường xuyên đi công tác, người sống xa các trường học, người khó khăn  về tâm lý hoặc thể trạng sức khỏe…Còn về mặt điều hành Nhà nước, chúng ta thường nghe nóiđến Chính phủ điện tử. Vậy chính phủ điện  tử là gì? Trước đây, các cơ quan hành chính nhà nướccung cấp dịch vụ cho dân  chúng tại trụ sở của mình, thì nay, nhờ vào CNTT và viễn thông, các trung tâm  dịch vụ trực tuyến được thiết lập, hoặc là ngay trong trụ sở cơquan hành  chính hoặc gần với dân. Qua các cổng thông tin này, người dân nhận được thông  tin, có thể hỏi đáp pháp luật, được phục vụ (giải quyết) các việc trong cuộc sống hàng ngày, như công chứng, đăng ký lập doanh nghiệp, đăng ký nhân khẩu,  sang tên trước bạ … tại các mạng dịch vụ của chính phủ mà không phải đến  chầu chực tại trụ sở các cơ quan trên như trước đây. Mọi quan hệgiữa chính  phủ và công dân bảo đảm tính minh bạch, công khai, thuận tiện, bảo đảm sự  kiểm soát và giám sát lẫn nhau giữa công dân với chính phủ; tiến lên hoàn  thành mục tiêu xây dựng một chính phủ của dân, vì dân và vì sự phồn thịnh của đất nước trong một môi trường toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Đây là mô  hình đã được ứng dụng ởnhiều nước phát triển, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của  công dân bằng việc nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy chính quyền từ  trung ương tới cơ sở như quản lý nhân sự, quy trình tác nghiệp, … Riêng ở nước ta, trong thời gian qua chúng ta đã xây dựng được mạng diện rộng, nối chính phủ với các bộ, ngành và địa phương- đây cũng là một hạ tầng cơ sở tốt  cho việc triển khai chính phủ điện tử tới đây nhờ sự phát triển của Internet.

Tác giả bài viết: Nhật Hoàngˆˆ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây