Lợi ích của việc dạy học trực tuyến

Thứ sáu - 17/02/2017 02:31

Học trực tuyến

Học trực tuyến
Hiện nay, việc học trực tuyến (e-learning) tại thị trường Việt Nam chưa phổ biến và vai trò của nó trong việc dạy và học chưa được đánh giá đúng mức, nhưng tuy nhiên nếu sử dụng đúng việc dạy và học trực tuyến thì nó sẽ tạo ra một kết quả tốt trong ngành giáo dục hiện nay.
Quan sát trên thị trường ta dễ dàng nhận thấy, một số nhà cung cấp dịch vụ đào tạo trực tuyến dù là ở hình thức nào thì các viện đào tạo, công ty, trung tâm cũng sử dụng việc dạy học qua Internet như là một kênh dạy và học “phụ” bên cạnh việc phương pháp dạy “truyền thống” chính (học trực tiếp tại lớp) và tính tương tác chưa cao hoặc chưa khai thác hết tiện ích của việc học qua Internet. Theo đó, các công ty này đầu tư hầu hết nguồn lực vào kênh truyền thống mà thôi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình huống này. Tuy nhiên, có thể xem xét nó từ hai góc độ chính như sau.
Thứ nhất là từ hướng người tiêu dùng (học viên). Học viên có thể chưa tin tưởng vào chất lượng của chương trình học do tâm lý “thấy mới tin”, nghĩa là người học thường quen với việc dạy và học ở trường lớp truyền thống như hiện nay là đến lớp học và nghe thầy cô giáo giảng bài. Ngoài ra, người học còn thích được giai tiếp với bạn bè và giáo viên “mặt đối mặt” vì như thế người học có cảm giác là dễ tiếp thu và trao đổi ý kiến hơn.
Thứ hai là từ hướng nhà cung cấp giải pháp học trực tuyến. Từ thói quen và nhu cầu của người học mà các nhà cung cấp chưa mạnh tay đầu tư vào việc phát triển các giải pháp học trực tuyến. 
Việc học hiện nay còn phải phụ thuộc vào thái độ tích cực của học sinh.
Tích cực chủ động trong học tập còn là đặc trưng cho quá trình biến đổi liên tục bên trong của mô hình cấu trúc tâm lí hoạt động nhận thức. Giáo dục và tạo ra tính chủ động tích cực trong học tập làm cho học sinh không còn ở thế thụ động, phải hướng vào năng lực giải quyết vấn đề. Người giáo viên điều khiển việc học tập của học sinh để họ làm chủ được nội dung và có khả năng giải quyết những vấn đề liên quan đến nội dung đã học . 
Việc đến lớp là một sự vui vẻ đối với một số học sinh thích học nhưng đối với một số học sinh nhác học lười.
   Giáo dục trực tuyến (hay còn gọi là e-learning ) là phương thức học ảo thông qua một máy vi tính, điện thoại thông minh nối mạng đối với một máy chủ ở nơi khác có lưu giữ sẵn bài giảng điện tử và phần mềm cần thiết để có thể hỏi/yêu cầu/a đề cho học sinh học trực tuyến từ xa.
   Dạy học trực tuyến có những ưu nhược điểm sau:
*Ưu điểm:
 1. Không bị hạn chế về thời gian và địa điểm
 2. Đến được với học sinh ở vùng xa, học sinh không truyền thống
 3. Cho học sinh điều kiện để tiếp xúc với những giáo sư mà họ cần
 4. Tạo điều kiện giao tiếp dễ hơn đối với một số học sinh
 5. Hấp dẫn đối với các học sinh có động cơ thúc đẩy học tập
 6. Tăng mức độ thích nghi của nhà trường
 7. Tăng số lượng học sinh mà không cần đầu tư vào phòng học và các phương tiện học
 8. Mở rộng ra các thị trường giáo dục mới
 9. Tạo cơ hội để thử nghiệm và để chia sẻ nguồn tài nguyên
 10. Đẩy mạnh khả năng chấp nhận rủi ro
Ngoài ra, sự kết hợp của hướng dẫn trên lớp truyền thống và môi trường kỹ thuật số tạo nên một trải nghiệm học tập thích hợp với mỗi cá nhân, hiệu quả hơn, kết quả thu được tốt hơn. Theo The Gates Foundation, lợi ích của phương pháp blended learning bao gồm:
 • Tiếp cận với các nội dung chất lượng tốt hơn, liên quan nhiều hơn, khớp hơn theo nhiều dạng
 • Các giờ học trên lớp và cấu trúc chương trình linh hoạt hơn
 • Đáp ứng được nhu cầu học của học sinh
 • Học sinh có thể tiếp cận với nhiều nguồn hướng dẫn, đánh giá và các công cụ kiểm tra giúp điều chỉnh tốc độ và cách học của họ.
 • Tiềm lực cho giáo viên đáp ứng nhu cầu hướng dẫn và giới thiệu để đảm bảo sự tiến bộ và thành thạo cho tất cả các học sinh, dành sự lưu tâm cho những học viên yếu hơn.
*Nhược điểm:
 1. Giảm cơ hội học hỏi từ bạn bè và giao tiếp
 2. Đòi hỏi phải hỗ trợ nhiều thì học sinh mới học tốt được
 3. Hạn chế sử dụng đối với những người lớn tuổi không thành thạo sử dụng máy tính
 4. Hạn chế vay tiền đối với học sinh (không phải lúc nào học sinh học trường đào tạo từ xa cũng được ngân hàng hoặc chính phủ cho vay tiền)
 5. Không kích thích môi trường học tích cực chủ động
 6. Giảm khả năng truyền đạt lòng say mê từ giáo sư đến học sinh
 7. Làm tăng khối lượng công việc của giảng viên, có một số giảng viên không quen và không thích dạy qua mạng
 8. Chi phí cao (chi phí ban đầu, chi phí duy trì, chi phí nội dung, chi để khuyến khích giảng viên, chi cho trang thiết bị,…)
 9. Làm nảy sinh các vấn đề về sở hữu trí tuệ
 10. Làm nảy sinh các vấn đề liên quan đến anh ninh mạng

Trong điều kiện Việt Nam, có thể thấy rằng giới trẻ làm quen với Internet khá nhanh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tốc độ phổ cập Internet của Việt Nam nhanh hơn nhiều so với những nước châu Á khác như Trung Quốc, Thái Lan và Phillipine. Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam sử dụng Internet rất thành thạo (blogs, forums,…) cho mục đích giao tiếp và học tập.

Trường của chúng ta sẽ có những phương pháp và biện pháp cụ thể để khắc phục các mặt nhược điểm nói trên. Ví dụ, trường sẽ sử dụng các sinh viên cao học làm trợ giảng để làm người điều phối các hoạt động học nhóm trên mạng hoặc trực tiếp (face to face) với những học sinh cùng sinh sống trong một thành phố.

Trường sẽ tìm mọi cách để các ngân hàng đối xử với sinh viên của trường bình đẳng như các sinh viên khác trong việc cấp tín dụng để học. Với những giảng viên chưa có kinh nghiệm dạy qua mạng, trường sẽ có những hướng dẫn hết sức chi tiết, cụ thể về cách sử dụng các phần mềm dạy học, và sẽ phân công các trợ giảng và nhân viên thiết kế học liệu (instructional designers) hỗ trợ các giảng viên về mọi mặt liên quan đến kỹ thuật.

Vì thế, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng trường đại học đào tạo từ xa ở Việt Nam, với đội ngũ giảng viên là các trí thức người Việt đang giảng dạy và nghiên cứu ở khắp mọi nơi trên thế giới, sẽ là địa điểm hấp dẫn đối với học sinh Việt Nam.
    Học trực tuyến giúp ta tiết kiện thời gian và công sức, tiết kiệm chi phí, việc học có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi mà rất có ích cho bản thân, nâng cao trình độ học vấn đồng thời trả lời được những gì mà mình thắc mắc. Vậy  việc học trực tuyến và học trên lớp là cách rất tốt để nâng cao trinhd đọ học vấn. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây