Ngành lập trình viên, tốt hay không tốt

Thứ sáu - 11/03/2016 00:56

Ngành lập trình viên, tốt hay không tốt

                                         LẬP TRÌNH VIÊN, KHÓ HAY KHÔNG KHÓ
 

Để theo học ngành Lập trình máy tính (hay gọi tắt là Lập trình), có lẽ  ít ai ngờ tới việc cần phải hội đủ mọi thành tố nghệ thuật, khoa học, toán học, và kỹ nghệ, ngoài định nghĩa khô khan: Lập trình là kỹ thuật cài đặt một hoặc nhiều thuật toán trừu tượng có liên quan với nhau bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình để tạo ra một chương trình máy tính.

Thực vậy, một Lập trình viên nhất định phải có khiếu thiết kế và hội họa, bên cạnh khiếu về toán học, khoa học và logic. Những ứng dụng trên các thiết bị thông minh bạn dùng mỗi ngày là tác phẩm của một có bộ óc tư duy logic vượt trội, vừa xử lý các thuật toán và lệnh lập trình, vừa tự đặt mình vào vị trí người dùng để viết ra một sản phẩm tiện lợi, lại dễ sử dụng hoặc đẹp mắt. Đây có thể là một trong những người thông minh nhất mà bạn sẽ gặp trong cuộc sống.

Lập trình viên được ví là những thợ “coding” (người ngồi gõ những dòng lệnh (code) trên máy tính), làm ra các phần mềm hoặc chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên các công cụ lập trình như các ngôn ngữ Java, C++, php, Asp, ASP.Net, Visual Basic.Net và C#.

Chỉ với một chiếc máy tính, một căn phòng nhỏ cùng theo mơ ước được viết lách các lệnh code, rồi tự tay tạo ra các chương trình đã trở thành mục tiêu của biết bao chàng trai, cô gái theo đuổi ngành Công nghệ Thông tin (CNTT). Tuy nhiên, để trở thành một lập trình viên giỏi bạn phải thực đam mê và quyết tâm theo đuổi ước mơ. 

Không phải nghề khô khan.
Công việc của người lập trình được gọi là software engineering. Để làm ra một phần mềm, trước hết người ta phải tạo ra một “bản thiết kế” (framework), mỗi lập trình viên đảm nhiệm một phần việc, sau đó các phần được kết nối lại tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Lập trình viên được ví là những thợ “coding” (người ngồi gõ những dòng lệnh (code) trên máy tính), làm ra các phần mềm hoặc chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên các công cụ lập trình.
Đối với dân xã hội, được bay nhảy ngoài cuộc sống, được va chạm với mọi người bằng ngôn ngữ đời thường thì ngược lại, Lập trình viên (LTV) lại sử dụng và giao tiếp bằng ngôn ngữ máy tính như Java, C++, C#, php, Asp, ASP.Net…, những ngôn ngữ tưởng chừng như khô khan nhưng lại không phải vậy.
Khác với các ngành nghề khác, LTV là nghề có đặc thù riêng biệt. Bạn muốn trở thành LTV thì cần phải có sự logic trong tư duy, sự tỉ mi chi tiết, vừa có khả năng làm việc nhóm, vừa phải có tính tự lập cao… Tất cả những yếu tố đó tạo nên sự sáng tạo, say mê trong công việc đối với dân Lập trình.

Ngành Lập trình viên đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy logic.
Có thể nói, suy nghĩ logic là một điều quan trọng nhất trong lập trình. Bạn phải có đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Vì thế, nếu không có khả năng suy luận logic thì chắc chắn một điều nghề lập trình không thích hợp với bạn. Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và nhức đầu khi theo đuổi các đoạn code của chương trình, các vấn đề về debug (gỡ rối), về lỗi, về dấu chấm, dấu phẩy…
Theo đuổi ngành CNTT nói chung cũng như ngành LTV nói riêng, bạn sẽ luôn linh hoạt trong công việc cùng với sự sáng tạo trong kỹ năng, phân tích yêu cầu của dự án, đưa ra giải pháp thiết kế công nghệ mới. Điều này sẽ giúp bạn không bị động và nhàm chán trong công việc, cuộc sống sẽ luôn bận rộn và thú vị hơn.
Hãy chú ý, ngoài khả năng sáng tạo và logic, bạn cần có các kỹ năng làm việc theo nhóm và độc lập. Đây là yếu tố giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hay chậm, khoa học hay không khoa học, hiệu quả hay thất bại. Thời gian rất quan trọng, bạn cần phải lập kế hoạch cụ thể, lên trình tự cho công việc của bạn để bạn hoàn thành dự án đúng quy định.

Có thể, với nhiều bạn, làm việc một mình dễ dàng nhưng khi kết hợp với nhóm lại trở nên lúng túng và khó hòa nhập. Học cách làm việc theo nhóm không chỉ giúp bạn hoàn thành tốt công việc mà còn nâng cao tinh thần đồng đội, khả năng giao tiếp và truyền đạt tốt hơn.
 

Tác giả bài viết: Bảo Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây