Những thành tựu của tin học ngày nay

Thứ tư - 07/12/2016 02:52

Những thành tựu của tin học ngày nay

Tin học là một nghành khoa học nhằm mục tiêu khai thác hiệu quả nhất dạng tài nguyên thông tin phục vụ mọi hoạt động của con người. Do đó ở bất kì lĩnh vực hoạt động nào, con người cần sử lí thông tin thì ở đó tin học đều có thể phát huy tác dụng.

Robot thăm dò Philae của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hôm 12/11 ghi dấu ấn trong lịch sử khi lần đầu tiên đáp xuống bề mặt của một sao chổi. Trước đó, tàu vũ trụ Rosetta đi vào quỹ đạo sao chổi 67P Churyumov-Gerasimenko từ tháng 8, sau hành trình dài 10 năm từ Trái Đất. Đây là cột mốc mở ra nhiều cơ hội khám phá lịch sử hình thành hệ Mặt Trời.Năm 2014 đánh dấu sự xuất hiện ngày càng phổ biến của các thế hệ robot. Trong năm vừa qua, giới chuyên gia đã cho ra đời một só loại robot mới, chứng minh chúng cũng có thể làm việc cùng nhau mà không cần sự hỗ trợ của con người. Công nghệ tiên tiến cũng cho phép robot làm việc và tương tác với con người.

Kết quả hình ảnh cho robot asimo


Trong nghiên cứu lão hóa, giới chuyên gia nhận thấy rằng máu hay các thành phần trong máu từ chuột (đang còn trẻ) có thể làm trẻ hóa bộ phận cơ và não bộ của chuột già. Nếu kết quả này đúng với con người, các yếu tố trong máu của người trẻ có thể trở thành "thuốc giải độc" với quá trình lão hóa.
                                                                                                          


 


TrueNorth là hệ thống vi xử lý máy tính quy mô lớn đầu tiên được thiết kế với khả năng xử lý thông tin theo cách thức như bộ não con người. Đây là công trình nghiên cứu của các kỹ sư tại hãng máy tính IBM hợp tác cùng một số công ty khác.

                                                                                                          

 
 


Phương pháp phát triển và biến đổi tế bào nhân tạo có đặc điểm giống tế bào beta ở người có thể mở ra triển vọng điều trị bệnh tiểu đường trong tương lai. Các tế bào nhân tạo đã được thử nghiệm trên chuột.
                                                                               


 


Cách đây khoảng 10 năm, CubeSat là hệ thống vệ tinh được sử dụng như một công cụ giáo dục trong đào tạo đại học. Ngày nay, những vệ tinh dạng hộp nhỏ, kích thước 10 cm mỗi cạnh, và có chi phí chế tạo hàng trăm ngàn USD thay vì hàng trăm triệu USD này, được phóng vào không gian. Trong năm nay, hơn 75 vệ tinh CubeSat đã đi vào quỹ đạo, một con số kỷ lục.
                                                                                                       

 
 

Công nghệ GIS được áp dụng để xây dựng công cụ phần mềm có tên gọi là ArcRisk phục vụ đánh giá độ rủi ro động đất và ước lượng thiệt hại ở phạm vi đô thị. Ngoài chức năng là một công cụ mạnh trong việc đánh giá độ nguy hiểm và rủi ro động đất bằng công nghệ GIS, ArcRisk còn được thiết kể để có thể sử dụng như một hệ thống hỗ trợ ra quyết định trong công tác phòng ngừa, ứng cứu và giảm nhẹ thiệt hại do động đất gây ra đối với cộng đồng đô thị tại Việt Nam.
Đối với mỗi kịch bản động đất, ArcRisk tự động tính toán và hiển thị các kết quả cho khu vực nghiên cứu, thiết lập bản đồ rung động nền biểu thị phân bố gia tốc cực đại nền, các bản đồ chuyên đề biểu thị khả năng phá hủy nền do các hiện tượng trượt lở nền và hóa lỏng nền do động đất gây ra và tập bản đồ thiệt hại nhà cửa do động đất ở 4 mức độ thiệt hại khác nhau: nhẹ, trung bình, nặng, hoàn toàn.

 


 Ngoài ra Tin học còn có rất nhiều ứng dụng và có vai trò rất quan trọng với đời sống và xã hội
 a) Giải các bài toán khoa học kỹ thuật - Các bài toán phát sinh từ các lĩnh vực thiết kế, sử lý các số liệu thực nghiệm, quy hoạch và tối ưu hoá thường dẫn đến khối lượng rất lớn các tính toán số. Nếu không dùng máy tính ta không thể thực hiện các tính toán trong khoảng thời gian cho phép. Nhờ máy tính các nhà thiết kế có thể tính được mọi phương án đồng thời còn thể hiện các phương án đó một cách trực quan trên màn hình hoặc in ra giấy vì vậy mà việc chỉnh sửa trở nên đơn giản và chính xác hơn.
b) Giải các bài toán quản lý - Các hoạt động quản lý rất đa dạng nhưng có một đặc điểm chung là phải sử lý một khối lượng thông tin lưu trữ lớn nhưng các phép sử 
c) Tự động hoá và điều khiển. - Với sự trợ giúp của máy tính con người đã có những quy trình công nghệ tự động hoá linh hoạt, chuẩn xác, rẻ, hiệu quả và đa dạng - Máy tính giúp con người tính đến mọi yếu tố, tình huống liên quan đến một công việc nào đó mà con người nên tiến hành như thế nào. - Tuy nhiên máy tính chỉ trình ra những phương án có thể có mà không thể quyết định thay con người.
d) Truyền thông. - Ngày nay một xu hướng tất yếu đang diễn ra sự liên kết hữu cơ giữa mạng truyền thông và các mạng máy tính. -
f) Soạn thảo, in ấn, lưu trữ, văn phòng. - Với sự trợ giúp của các chương trình soạn thảo và sử lý văn bản, sử lý ảnh…các phương tiện gắn với máy tính, tin học tạo cho việc soạn thảo văn bản hành chính, lập kế hoạch công tác… Một bộ mặt hoàn toàn mới
g) Trí tuệ nhân tạo - Đây là lĩnh vực đầy triển vọng của tin học. Mục tiêu của hướng nghiên cứu này là thiết kế các máy có thể đảm đương một số hoạt động thuộc lĩnh vực trí tuệ của con người hoặc những hoạt động đặc thù của con người. Tuy các thành tựu đạt được còn khiêm tốn nhưng đã gây được ấn tượng.
h) Giáo dục - Bằng cách áp dụng thành tựu của tin học, ta có thể thiết kế nhiều thiết bị hỗ trợ học tập , làm cho việc dạy và học thêm sinh động, gây hứng thú cho người học. - Nhờ tin học mà việc học có thể thực hiện qua mạng Internet. Các hình thức đào tạo từ xa qua mạng máy tính ngày càng phổ biến trên quy 
i) Giải trí - Có nhiều chương trình giải trí trên máy tính như trò chơi, game, âm nhạc… 
Nguồn : Dương Đức Chiến 

Tác giả bài viết: Dương Đức Chiến

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây