Những ứng dụng của tin học : Truyền thông

Thứ hai - 05/12/2016 01:21
Ngày nay, xã hội loài người không ngừng có những đột phá mãnh mẽ về (kinh tế, văn hóa, khoa học kĩ thuật. Mức sống của người dân không ngừng được nâng cao. Nhu cầu thông tin giải trí ngày càng nhiều, con người đòi hỏi những vai trò to lớn về truyền thông trong việc cung cấp thông tin. Đưa con người bước qua một nền văn minh mới: Văn minh truyền thông.Có thể nói truyền thông ngày càng to lớn trong xã hội, ảnh hưởng nhiều mặt đối với đời sống của con người.
 Các phương tiện truyền thông kỹ thuật số ngày một nhiều cuốn hút giới trẻ hơn bao giờ hết. Các loại điện thoại di động ngày càng đa dạng, đa chức năng, với các dịch vụ như ghi âm, chụp hình, nối mạng, gắn nhạc chuông và hình nền đủ loại, tán gẫu và gởi tin nhắn, nghe nhạc và xem phim... Nhiều người cảm thấy hãnh diện và tự tin hơn, có khả năng thể hiện tính cách riêng của mình và được.. Họ có thể liên lạc nhanh chóng và tiện lợi hơn, có cuộc sống dễ dàng hơn nhưng điều đó làm cho họ bị lệ thuộc vào nó và có thể bị quấy rầy vào bất kỳ thời điểm nào. 
Khi các máy điện thoại ra đời thì mạng Internet được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết . Đủ loại trang web mọc lên có, giao diện được thiết kế bằng nhiều hình ảnh động với màu sắc hấp dẫn, bắt mắt . Có những trang web mua bán trực tuyến thì  người ta có thể mua bất cứ thứ gì qua mạng, kể cả .Nhiều trang web có khả năng tương tác cao, cho phép người sử dụng tham gia đóng góp ý kiến của mình vào các diễn đàn mở. Họ có thể tự do bày tỏ cảm nghĩ hoặc phê phán chỉ trích thoải mái, và nếu cần có thể chất vấn lại chính tác giả. Họ có quyền và có cơ hội nói những tâm tư, ước muốn, bức xúc và mọi ý tưởng của mình, cho dù đó là ý tưởng ngược đời đến đâu đi nữa…
 Truyền thông cho phép người xem chọn rất nhiều kênh khác nhau với đủ loại chương trình tin tức thời sự, tài liệu và phim ảnh. Có rất nhiều “trò chơi trí tuệ” trên ti-vi, rất hấp dẫn giới trẻ, ngay cả các sinh viên học sinh, với những món tiền thưởng hậu hĩnh và cơ hội thể hiện chính mình! Các chương trình chiếu phim đủ loại, từ các phim Hàn Quốc nhiều tập cho đến các loại phim bạo lực và nóng bỏng của Mỹ, Úc, và cả các nước Tây Âu... Nhiều chương trình kịch ngắn, thể thao, văn hóa, ca nhạc thiếu nhi cũng được nâng cao chất lượng hơn và có nhiều người ưa thích. Người ta cũng có thể xem các chương trình truyền hình hoặc nghe phát thanh và đọc các loại sách báo qua hệ thống Internet. Và như thế, báo điện tử đang có khuynh hướng “lấn sân” của các loại báo viết. 
Với những phát triển quá nhanh của công nghệ  những nhu cầu của con người hôm nay khác trước rất xa Với khả năng kết nối không dây của laptop (máy tính xách tay), nhiều người đã mất hẳn không gian riêng tư cho việc nghỉ ngơi, giải trí, vì họ có thể làm việc tại bất kỳ nơi nào và những áp lực của công việc thì không bao giờ hết. Truyền thông xã hội hôm nay đang ảnh hưởng thực sự mạnh mẽ đến giới trẻ, hình thành nơi họ những thói quen và những khuôn mẫu mới trong cách sống
Sự ra đời của công nghệ kỹ thuật số đã biến thế giới hiện nay thành một thế giới điện tử, với các loại email, e-book, e-learning (học qua mạng), e-business, e-marketing… dẫn đến nhiều thay đổi trong các tương giao và hoạt động xã hội. Nhờ có các phương tiện truyền thông mới, hàng loạt các dịch vụ trở nên thuận tiện vì người ta có thể đăng ký học, xin việc, giao dịch, mua vé máy bay hoặc tàu xe cũng như thực hiện các dịch vụ khác nhau qua mạng. Các trang web có thể giúp đào tạo nhân sự, điều phối công việc, chia sẻ kiến thức và cho phép những hình thức hỗ trợ khác đối với mọi trách vụ. Một lối sống mới hình thành, trong đó những người sử dụng không gian sống ảo trở nên mạnh dạn và tự tin hơn trong các giao tiếp của mình, thậm chí có khi họ còn nói những lời thiếu tôn trọng nhau. 
Như thế, các phương tiện truyền thông đang tác động mạnh mẽ đến tâm lý con người nhất là những người trẻ, hình thành nên loại ngôn ngữ giao tiếp đặc thù, những lối sống khác xa trước đây và những nhu cầu mới làm cho con người bị lệ thuộc vào nó. 
Đó mà một số ảnh hưởng đối với xã hội còn đối với bản thân tôi nó tác động tiêu cực và cũng có tác động tích cực đến tâm lý và suy nghĩ của bản thân tôi:
Đối với những tác động tích cực:
- Giúp bản thân biết được những tin tức thời sự trong nước và thế giới
- Tham gia các cuộc thi trên mạng Internet ví dụ như : Violympic Tiếng Anh, Violympic Toán, Violympic Vật Lí...
- Giúp bản thân có thể giải trí sau những giờ học căng thẳng 
- Tìm thêm tài liệu, sách vở, các bài tập để nâng cao thêm kiến thức cho bản thân
Đối với những tác động tiêu cực đối với bản thân:
- Làm cho bản thân phụ thuộc quá nhiều vào mạng Internet làm giảm sự suy nghĩ của bản thân
- Phụ thuộc quá nhiều vào các bài giảng trên mạng Internet
- Làm mất nhiều thời gian để vào các trang mạng xã hội như: Facebook, Messenger...
Sau đây là một số biện pháp để có thể sử dụng truyền thông ( Mạng Internet) đúng mục đích sử dụng:
- Dành thời gian phù hợp để sử dụng mang Internet
- Tích cực tham gia các cuộc thi trên mạng để học hỏi thêm kinh nghiệm và được trải nghiệm
- Sắp xếp thời gian hợp lí để chơi các trò chơi giải trí
Sau đây là một số nhận định của tôi về vai trò của truyền thông trong cuộc sống của con người và xã hội.
Ứng dụng của truyền thông trong việc quản lí
 
Những ứng dụng khác của truyền thông

Truyền thông cộng đồng 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Nam Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây