Tìm kiếm thông tin trên Internet

Thứ năm - 23/02/2017 01:28
Nhờ các dịch vụ của Internet mà người dùng có thể truy cập, tìm kiếm thông tin, nghe nhạc, chơi game, hội thoại,... Trong những ứng dụng đó phải kể đến tìm kiếm thông tin trên Internet.
Dịch vụ tìm kiếm Google
Dịch vụ tìm kiếm Google
     Ngày nay, Internet trở nên quen thuộc và gần gũi với hàng triệu người ở Việt Nam, đặc biệt ở khu vực thành thị, trong giới trí thức và giới trẻ. Sự tồn tại của Internet đã thay đổi cách thức làm việc, trao đổi thông tin, kể cả cách học tập và cách làm việc của nhiều người. Trên phạm vi toàn cầu, Internet chứa một lượng thông tin khổng lồ phân tán ở hàng ngàn mạng con thuộc hàng trăm nước trên thế giới. Các dịch vụ Internet cũng trở nên đa dạng và hữu ích hơn. Chính vì thế, sự hiểu biết về Internet và khả năng sử dụng, khai thác thông tin trên Internet cũng ngày càng trở nên quan trọng và thiết thực của mỗi người.
     Có hai cách để tìm kiếm thông tin:
+ Tìm kiếm theo danh mục địa chỉ hay liên kết được các nhà cung cấp dịch vụ đặt trên các trang web.
+ Tìm kiếm nhờ các máy tìm kiếm. Máy tìm kiếm cho phép tìm kiếm. Có thể tìm kiếm thông tin trên Internet theo yêu cầu của người dùng.
     Hiện nay có các máy tìm kiếm phổ biến như:
+ Google (http://www.google.com.vn)
+ AltaVista (http://www.altavista.com)
+ Teoma (http://www.teoma.com)
+ Alltheweb (http://www.alltheweb)
+ Ask (http://www.ask.com)
+ MSN (http://www.msn.com)
+ Yahoo (http://www.yahoo.com).....
     Và trong cuộc sống, nhu cầu tìm kiếm thông tin của con người là rất lớn nhất là trong thời đại CNH-HĐH hiện nay. Nó có rất nhiều tiện ích thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin của con người ở mọi lứa tuổi, ở mọi ngành nghề, cung cấp nhiều thứ có ích cho mọi người.
+ Người đi làm cần tìm kiếm, tra cứu số liệu, tài liệu, thông tin và những tư liệu có ích cho công việc của họ.
+ Người lớn cần tìm kiếm những tin tức hằng ngày trong nước và quốc tế, thời tiết hôm nay, doanh nhân thì tìm hiểu về thị trường chứng khoán, giá vàng trong ngày, trong tuần, nhờ có công cụ tìm kiếm họ có thể rút ngắn thời  gian tra cứu, tiết kiệm thời gian và công sức của con người trong việc tìm kiếm thông tin.
+ Học sinh chúng ta có thể tìm kiếm tài liệu, tra cứu thông tin bài học, kiến thức ngoài sách vở để nâng cao cốn hiểu biết của con người, tìm kiếm những khóa học phù hợp, bổ ích cho mỗi chúng ta, có thể trao đổi thông tin với bạn bè mọi người, và thay vì phải tìm kiếm sách trong thư viện ta có thể tìm kiếm những cuốn sách hay nhờ dịch vụ tìm kiếm vừa tiết kiệm thời gian, công sức và hữu ích cho việc học tập của chúng ta.
+ Học sinh chúng ta có thể tìm kiếm các cuộc thi trên mạng như: ioe, violympic toán học, vật lí để nâng cao tầm hiểu biết, rèn luyện những kiến thức mà ta được học trên lớp, được rèn luyện kĩ năng giải toán, kĩ năng nói, nghe, viết, đọc tiếng anh thuần thục,....
+ Và ta có thể tìm kiếm những dịch vụ giải trí sau một ngày làm việc, lao động, học tập,... đây căng thẳng mệt mỏi, giúp ta thư giãn một cách có hiệu quả,....
+ Và vô cùng tiện ích khi ta tìm kiếm một số tài liệu cụ thể, tìm kiếm các chủ đề khó phân loại,...
+ Dịch vụ tìm kiếm còn phục vụ cho chúng ta rất nhiều dịch vụ bổ ích khác như tìm kiếm một địa chỉ mua sắm tin cậy, tìm kiếm một khóa học bổ ích, tìm kiếm một cửa hàng mua áo quần online tin cậy, hay là tìm kiếm đường đi khi ta bị lạc, tìm kiêm các dịch vụ chat.... thỏa mãn mọi nhu cầu trong cuộc sống của chúng ta.
+ Tìm kiếm hiệu quả, tốc độ vô cùng nhanh chóng.
+ Ta cũng có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm để cho kết quả nhanh và chính xác hơn, sát với yêu cầu của mình hơn.
.......
Mỗi trang tìm kiếm có những tiêu chí tìm khác nhau, vì vậy, kết quả tìm được sẽ khác nhau. Kết quả tìm đối với trang này có thể ít, nhưng trang khác thì rất phong phú hoặc ngược lại. Do đó, bạn nên dùng nhiều trang tìm kiếm khác nhau để tìm cùng một vấn đề mới có hiệu quả. Tất nhiên, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Bởi vậy, kiên nhẫn là yếu tố giúp bạn sở hữu được thông tin cần thiết.
    Khi sử dụng công cụ tìm kiếm thì người dùng như được tiếp cận với một nguồn tri thức không lồ. Nếu biết sử dụng thì dịch vụ tìm kiếm có thể trờ thành một công cụ cực kì hữu ích trong việc học và làm việc. Nó có thể giúp chúng ta tìm ra các bài giảng các bài toán khó các lời giải .... Vậy nên chúng ta biết dùng chúng một cách có hiệu quả sẽ giúp chúng ta có thể thành công hơn trong công việc.
     Bên cạnh những lợi ích vô cùng thiết thực và hữu ích đó thì dịch vụ tìm kiếm cũng có một só nhược điểm như:
+ Những thông tin ta tìm kiếm đôi khi không có, hoặc là những thông tin sai lệch, thông tin không phù hợp với chúng ta,... vì vậy ta phải chọn lọc những thông tin thực sự đúng đắn, chọn máy tìm kiếm thực sự phù hợp, sàng lọc thông tin,....
+ Đôi khi không có một cái nhìn tổng quát về chủ đề cụ thể mà ta tìm kiếm.
+ Và đôi khi những thông tin bổ ích mà ta tìm kiếm được ta phải mua nó,...
+ Và nó cũng chứa một lượng rác, lượng lớn virut xâm nhập vào máy tính của chúng ta, có thể ảnh hưởng đến máy tính của chúng ta.
+ Và có những trang web lừa đảo, nên ta cần cẩn trọng với những thông tin trên Internet,......
+ Không thể sử dụng các chức năng tìm kiếm nâng cao của từng máy tìm kiếm, không thể tiến hành một phép tìm toàn diện và phức tạp.
+ Cũng có thể ảnh hưởng đến những tài liệu quan trọng, cơ mật của ta, thông tin có thể bị mất mát, lấy cắp, chỉnh sửa , ....
........
     Mỗi trang tìm kiếm có những tiêu chí tìm khác nhau, vì vậy, kết quả tìm được sẽ khác nhau. Kết quả tìm đối với trang này có thể ít, nhưng trang khác thì rất phong phú hoặc ngược lại. Do đó, bạn nên dùng nhiều trang tìm kiếm khác nhau để tìm cùng một vấn đề mới có hiệu quả. Tất nhiên, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Vậy, kiên nhẫn là yếu tố giúp bạn sở hữu được thông tin cần thiết.
    Khi sử dụng công cụ tìm kiếm thì người dùng như được tiếp cận với một nguồn tri thức không lồ. Nếu biết sử dụng thì dịch vụ tìm kiếm có thể trờ thành một công cụ cực kì hữu ích trong việc học và làm việc. Nó có thể giúp chúng ta tìm ra các bài giảng các bài toán khó các lời giải .... Vậy nên chúng ta biết dùng chúng một cách có hiệu quả sẽ giúp chúng ta có thể thành công hơn trong công việc.
    Nhưng không phải vì thế mà ta không sử dụng, ta có sử dụng nhưng ở một mức độ nhất định, phù hợp. Vì vậy phải sử dụng khi cần thiết, không vào những trang có những thông tin đồi trụy, phải kết hợp với việc diệt virut thường xuyên, đảm bảo cho máy tính của bạn luôn an toàn. 
     Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Hiếu Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây