dịch vụ tìm kiếm thông tin

Thứ năm - 23/02/2017 01:27
mạng internet có rất nhiều dịch vụ hữu ích, như là dịch vụ tìm kiếm, dịch vụ mạng xã hội dịch vụ thư điện tử.... Trong đó dịch vụ được nhiều người sử dụng nhất là tìm kiếm, nó giúp người dùng tìm hiểu thêm về thế giới, nó có lợi ích lớn trong việc học tập và làm việc.
Logo của dịch vụ tìm kiếm được nhiều người sử dụng nhất
Logo của dịch vụ tìm kiếm được nhiều người sử dụng nhất
Internet – cũng được biết với tên gọi Net – là mạng máy tính lớn nhất thế giới, hoặc chính xác hơn là mạng của các mạng, tức bao gồm nhiều mạng máy tính trên thế giới được nối lại với nhau. Internet là hạ tầng thông tin rất quan trọng với những đặc điểm nhanh nhất, rẻ nhất và tương đối an toàn. Internet là môi trường kinh doanh hấp dẫn nhất trong tương lai. Các ứng dụng ngày càng phong phú trên Internet như giáo dục, y tế, giải trí … sẽ làm thay đổi, phong phú hơn cuộc sống của chúng ta. Nhưng trong các dịch vụ ấy thì dịch vụ tìm kiếm được mọi người sử dụng nhiều nhất. Sau đây tôi sẽ trình bày một số cách sử dụng dịch vụ tìm kiếm hiệu quả và lợi ích của nó.Sự ra đời các công cụ dò tìm là rất hữu ích cho người dùng Internet. Các trang này được ví như “danh bạ” để tìm địa chỉ, tên người, nội dung trang…v.v… nói chung tìm mọi thứ mà các trang web khác đưa lên hoặc tự nó tìm đến.
 Kết quả thông tin nhận được thường rất lớn nên gây mất tập trung cho sự chọn lựa. Vì vậy, cần xác định mục tiêu tổng quát khi tìm tin. Một tìm kiếm thông tin theo diện rộng sẽ tìm được một lượng lớn thông tin hơn tìm theo chiều sâu. Một cuộc tìm kiếm thông tin theo chiều sâu sẽ tìm được thông tin sát với chủ đề hơn, mặc dù số lượng thông tin sẽ ít hơn.

Bước xác định từ khóa và tạo lập chiến thuật tìm tin (sẽ đề cập ở phần sau) là rất quan trọng. Nhiều người, cứ bắt tay ngay vào việc tìm kiếm mà bỏ qua giai đoạn này nên mất rất nhiều thời gian, cuối cùng không thu được kết quả như ý muốn.

Vậy chọn từ khóa cần qua các bước nào?

Khái niệm từ khóa : Từ khóa là một từ hoặc cụm từ được rút trong tên chủ đề hoặc chính văn tài liệu, nó phản ánh một phần nội dung hoặc toàn bộ nội dung của chủ đề hoặc tài liệu đó.

Các bước tiến hành
B1 : Xác định từ chủ đạo để tìm kiếm thông tin cho lần đầu tiên.
Ví dụ : Tìm hiểu bệnh SARS gây tử vong ở người.
từ chủ đạo là "bệnh SARS" do đó được tìm trước.

B2 : Chọn từ có nghĩa, tránh chọn từ đa nghĩa, lọc bỏ các phụ từ (liên từ, giới từ, mạo từ…ví dụ : và, với, and, the, a …).

B3 : Xác định từ đồng nghĩa, từ có nghĩa liên quan (từ có nghĩa rộng hơn hoặc hẹp hơn).
 Mặc định của trang tìm kiếm là tìm đơn giản và cơ bản, cho nên kết quả tìm được là một lượng lớn thông tin, thỏa mãn từ cần tìm. Tuy nhiên, nhu cầu của bạn cần là cụ thể và sát với chủ đề, do đó bạn cần tạo lập chiến thuật tìm để khống chế kết quả cho phù hợp. Tạo lập chiến thuật tìm tin là việc thiết lập lôgích giữa các từ tìm kiếm. Việc sử dụng tốt các từ nối của toán tử lôgích (Boolean) sẽ cho kết quả tìm như ý.
Các từ nối (phổ biến) Cách dùng Ví dụ
OR Hoặc từ này hoặc từ kia. Kết quả cho lượng tin rất lớn. Kinh tế OR Thương mại Kinh tế hoặc thương mại đều được
AND dấu (+) Tất cả đều phải có. Kết quả được thu hẹp. Kinh tế AND Thương mại Cần có cả hai khái niệm
NOT dấu (-) Loại trừ, giới hạn. Kinh tế NOT Thương mại Kết quả chỉ có khái niệm kinh tế, loại bỏ từ thương mại

Lưu ý : Mỗi trang tìm kiếm có thể áp dụng hình thức kết hợp toán tử lôgích khác nhau. Vì vậy, cần đọc hướng dẫn trước khi áp dụng. Thông thường, ở phần tìm kiếm cơ bản đã có thể ứng dụng các từ nối nói trên.
Mỗi trang tìm kiếm có những tiêu chí tìm khác nhau, vì vậy, kết quả tìm được sẽ khác nhau. Kết quả tìm đối với trang này có thể ít, nhưng trang khác thì rất phong phú hoặc ngược lại. Do đó, bạn nên dùng nhiều trang tìm kiếm khác nhau để tìm cùng một vấn đề mới có hiệu quả. Tất nhiên, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Vậy, kiên nhẫn là yếu tố giúp bạn sở hữu được thông tin cần thiết.
 Khi sử dụng công cụ tìm kiếm thì người dùng như được tiếp cận với một nguồn tri thức không lồ. Nếu biết sử dụng thì dịch vụ tìm kiếm có thể trờ thành một công cụ cực kì hữu ích trong việc học và làm việc. Nó có thể giúp chúng ta tìm ra các bài giảng các bài toán khó các lời giải .... Vậy nên chúng ta biết dùng chúng một cách có hiệu quả sẽ giúp chúng ta có thể thành công hơn trong công việc.
Không những thế dịch vụ tìm kiếm còn liên kết với dịch vụ quảng cáo giúp quảng bá những sản phẩm. Để mọi người có thể tìm kiếm thông tin về các sản phẩm và đặt mua ngay trên mạng.
 Từ dịch vụ tìm kiếm Google đã khai sinh ra một nghề mới, nghề SEO, dành cho những người hiểu biết rõ về thuật toán tìm kiếm, về khẩu vị của các con bọ tìm kiếm và giúp cho chủ website tối ưu hóa nội dung các trang của mình để google đánh thứ hạng cao và khi người dùng internet tìm kiếm một từ khóa nào đó, trang web của bạn sẽ xuất hiện trên trang đầu, dễ dàng thu hút được mọi người quan tâm. Giúp các công ty dễ dàng thành công hơn. Giúp tạo ra một cách quảng bá mới, ảnh hưởng đến chỉ số SEO

 

 

 

Tác giả bài viết: Lê Duy Lĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây