lợi ích và tác hại của internet

Thứ sáu - 17/02/2017 02:53

lợi ích và tác hại của internet

Lợi ích

Mạng Internet mang lại rất nhiều tiện ích hữu dụng cho người sử dụng, một trong các tiện ích phổ biến của Internet được rất nhiều người yêu mến là hệ thống thư điện tử (email), trò chuyện trực tuyến (chat), truy tìm dữ liệu (search engine), các dịch vụ thương mại, kinh doanh, tiền tệ, các dịch vụ về y tế giáo dục, học tập và ngiên cứu. Ngoài ra, chúng còn cung cấp một khối lượng thông tin và dịch vụ khổng lồ trên Internet cho người sử dụng ở bất kì lúc nào, bất kì nơi đâu.

Internet là một mạng truyền thong mang tính chất toàn cầu, do đó, nó có thể gắn kết, kết nối tình hữu nghị giữa mọi người đến từ khắp nơi trên thê giới. Mọi người tham gia vào mạng intrenet không chỉ có thể trò chuyện với nhau mà còn có thể xem thong tin, chia sẻ tin tức, tài liệu.

Ngày nay, Internet đã trở thành phương tiện giúp việc truyền đạt, trao đổi thông tin, hợp tác, giao lưu… giữa mọi cá nhân, tổchức và quốc gia trên khắp hành tinh diễn ra nhanh chóng và cực kỳ tiện ích, góp phần vào sự phát  triển của quyền tự do ngôn luận trên toàn thế giới.Với sự hiện diện của công  nghệ thông tin và truyền thông, thông tin do cá nhân thực hiện quyền tự do  ngôn luận gửi đến xã hội trở nên thần tốc với tốc độ mà tin tức từ bên kia trái đất có thể tới bên này trái đất chỉ sau ít  phút. Mọi người đều có quyền bình đẳng như nhau, có thể bày tỏ ý kiến của mình  trên các diễn đàn, bình luận về vấn đề liên quan đến pháp luật và  việc quản lý nhà nước. Chat là một trong những loại hình giao lưu kết bạn rất  hay nếu sử dụng đúng mục đích. Xét về  mặt tích cực, loại hình này giúp ích rất nhiều cho mọi người trong cuộc sống, đặc biệt là trong giao tiếp, nhất là lứa tuổi học sinh. Các em có cơ hội được trao đổi, thảo luận, chia sẻ buồn vui, bày tỏ ý kiến và học hỏi kinh nghiệm khi tham gia các diễn đàn. Không những vậy, mọi người còn có thể vào Internet để nghe nhạc, xem phim, hài kịch,.. hay gặp gỡ những người nổi tiếng mà mình hâm mộ. Chính vì vậy, Internet giúp cho mọi người trên toàn  thế giới gần gũi nhau hơn, là đòn bẩy giúp phát huy sức mạnh cộng đồng, trongđó có sức mạnh của những người trẻ, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế  tri thức.

Tác hại

Ngày nay khi công nghệ thông tin đang dần thay thế các loại hình truyền thông khác như : báo chí, tivi, sách vở … thì internet trở thành 1 phần không thể thiếu đối với hầu hết tất cả con người chúng ta. Tuy nhiên bên cạnh đó internet cũng mặt hại không kém và gây tổn thất đáng kể.

Một số hacker lợi dụng internet để trục lợi cho riêng mình như đánh cắp bí mật quốc gia, đánh cắp tài khoản ngân hàng, gửi các loại virus đánh sập hệ thống mạng của các website.

Một số website do các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài, các thế lực thù địch và bọn tội phạm đang xâm  phạm an ninh trật tự đã thành lập website và trích dẫn, đưa tin theo các nguồn khác nhau trên mạng, mà không xin phép cơ quan quản lý nhà nước, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, thông tin đối ngoại, chính trị – xã hội ở địa phương. Bọn tội phạm công nghệ cao lợi dụng các website tán phát virus  để thu thập thông tin cá nhân: họ tên đăng nhập, số điện thoại, các mối quan hệ, email, mã số tài khoản tín dụng ngân hàng, mật khẩu… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền, thậm chí tống tiền nhiều người. Nguy hiểm nhất là các thế lực thù địch và bọn phản động trong và ngoài nước đang tận dụng các website, blog, mạng xã hội, để tăng cường chống phá, tuyên truyền, xuyên tạc các chủ trương chính sách của đảng, sự điều hành quản lý của nhà nước, triệt để lợi dụng các vấn đề thời sự, nhạy cảm, được dư luận quan tâm, nhưng chưa được giải quyết tốt, để lôi kéo, kích động nhân dân biểu tình, tụ tập đông người chống đối chính quyền.

Ngoài ra, hiện tượng nghiện game trong giới trẻ khiến tình cảm ảo tưởng gia tăng, xa rời cuộc sống, tình cảm thật. Gây ra bệnh lười biếng, suy nhược cơ thể, kết quả học tập sa sút. Gây rối loạn cảm xúc, sống thờ ơ hay ỷ lại, sống nghi kỵ và luôn lo sợ trước những biến cố đời thường.
Nói chung : Qua những lợi ích và tác hại của Internet nêu trên , ta nhận thấy một điều rằng nếu ta sử dụng đúng cách , có chọn lọc và có những biện pháp ngăn chặn những chương trình phá hoại thì Internet thật là tuyệt vời . Bên cạch đó mọi người cần nâng cao nhận thức đúng đắn về Internet ngay cả người cung cấp dịch vụ và người sử dụng đẻ Internet được phát triển và sử dụng hiệu quả , phục vụ cho tăng trưởng kinh tế xã hội và đời sopongs nhân dân . 

Tác giả bài viết: thúy quỳnh ( sưu tầm )

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây