Những thành tựu nổi bật của tin học

Thứ tư - 07/12/2016 02:52

Những thành tựu nổi bật của tin học

                                    Những thành tựu nổi bật và phát minh của tin học
1 Thành tựu 

Kỹ thuật vi xử lý và ứng dụng  
 
Trong giai đoạn đầu thành lập Viện Công nghệ thông tin là nơi đầu tiên đưa kỹ thuật vi xử lý vào Việt Nam, đóng góp to lớn trong việc ứng dụng và phổ cập rộng rãi vi tin học trên khắp cả nước. Các máy tính VT8x  đầu tiên trong nước do Viện chế tạo đã thử nghiệm ứng dụng quản lý thành công ở xí nghiệp may Sinco, xí nghiệp điện tử Tân Bình, nhà máy chế tạo công cụ số 1 Hà Nội.... Viện đã triển khai ứng dụng hiệu quả kỹ thuật vi xử lý tại Nhà máy xi măng Hoàng Thạch,  trong điều độ lưới điện miền Bắc, giám sát nhiệt độ độ ẩm trong Lăng Bác, trong  một số lĩnh vực an ninh –quốc phòng. Đặc biệt chuỗi sản phẩm các máy lập và giải mã tự động LGM-1 do tập thể cán bộ Viện thiết kế chế tạo đã được Giải thưởng Nhà nước về KHCN năm 2007.    
Kết nối Internet đầu tiên ở Việt Nam
Năm 1991 Viện tiến hành kết nối thử nghiệm Internet với Trường đại học Karlshure của Đức và đến năm 1992, nhóm cán bộ của Viện tại Phòng Kỹ thuật tính toán đã nghiên cứu tạo account và thử nghiệm chuyển email nửa thủ công bằng quay số điện thoại kết nối Viện CNTT(Hà Nội) và Trung tâm tính toán (CCU) của Đại học Quốc gia Úc nơi có điểm truy cập vào Internet. Viện khi đó xây dựng hệ thống máy chủ email theo tiêu chuẩn Internet để có thể kết nối những người sử dụng và qua đó đã tiến hành thử nghiệm kết nối Internet đầu tiên ở Việt nam
                     
Kết quả hình ảnh cho hình ảnh công nghệ thông tin             .
Các hệ thống thông tin

Từ năm 1989, Viện CNTT là đối tác chính của Bộ Tài chính với việc tham gia triển khai nhiều hệ thống thông tin cho Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Ngân sách Nhà nước. Các hệ thống thông tin trong lĩnh vực tài chính tiêu biểu được Viện xây dựng gần đây bao gồm: Hệ “Quản lý thuế Thu nhập cá nhân”, các hệ “CSDL chủ đề thu chi Ngân sách nhà nước”, “CSDL danh mục dùng chung ngành tài chính” và “Quản lý NSNN phiên bản 7.0” đã được triển khai hiệu quả tại Bộ Tài chính, 63 sở Tài chính của các tỉnh/thành và các phòng Tài chính quận, huyện trên toàn quốc.

Hệ thông tin địa lý trợ giúp quản lý các hoạt động dân số PopMap được các cán bộ Phòng lập trình và Phòng kỹ thuật tính toán của Viện xây dựng và phát triển các phiên bản tới năm 1999.  Bộ chương trình được áp dụng ở hơn 100 nước, ở nhiều dự án của Tổng cục thống kê, Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch - Đầu tư... và của các tổ chức quốc tế ở Việt Nam. Nhiều hệ thông tin địa lý và kinh tế xã hội được tiếp tục phát triển ở Viện với công nghệ mới trên môi trường mạng Intranet/Internet cùng với CSDL đa phương tiện (âm thanh, hình ảnh, bản đồ…).

Nhận dạng và xử lý ảnh

Trong số các sản phẩm trong lĩnh vực nhận dạng và xử lý ảnh của Viện CNTT, nổi bật là bộ chương trình nhận dạng chữ Việt in VnDOCR. Nhiều giải thưởng đã được tặng cho bộ chương trình này trong các năm 1998,1999 và đặc biệt đoạt giải nhất lĩnh vực CNTT giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam năm 1999 (VIFOTECH) của Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam.

Hướng phát triển công nghệ nền cho hệ dịch tiếng nói hai chiều Việt –Anh, Anh –Việt dựa trên nhận dạng tiếng Việt tự động và tổng hợp tiếng nói tiếng Việt với mô hình dịch máy thống kê đã  được nhóm cán bộ của Phòng  nhận dạng và công nghệ tri thức nghiên cứu triển khai trên các thiết bị smartphone với hệ điều hành Android. Từ kết quả ban đầu cho lĩnh vực giao tiếp, hệ thống cho thấy có khả năng mở rộng cho nhiều ứng dụng khác nhau trong việc phối hợp của nhận dạng và tổng hợp tiếng Việt. 
 
Kết quả hình ảnh cho nhận dạng và xử lý ảnh
Các hệ thống tự động điều khiển

Dấu ấn tiên phong của Viện CNTT đưa máy tính công nghiệp vào tự động hoá sản xuất được đánh dấu bằng thành công xây dựng hệ thống đo xa và truyền dữ liệu các tham số Tuốc bin - Máy phát nhà máy thủy điện Hòa Bình và chế tạo thành công hệ điều khiển số tháp chưng cất tinh dầu xuất khẩu tại Xí nghiệp tinh dầu thuộc Trung tâm KHTN&CNQG vào những năm 1992-1993. Tiếp theo, công nghệ nhúng được phát triển mạnh ở Viện. Nhiều thiết bị nhúng được Phòng Công nghệ Tự động hóa thiết kế chế tạo cho các ứng dụng công nghiệp và đời sống. Nổi bật là hệ đo mực nước từ xa qua mạng Ethernet, hệ thống kiểm soát xâm thực AC200 (Cúp vàng Techmart 2005 và giải thưởng  Quả cầu vàng 2005), thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm và điểm sương THDP-1 từ xa (đạt giải thưởng Grand Prize trong cuộc thi quốc tế về thiết kế chip PSOC năm 2004), hệ đo thông số môi trường khí MDA 104S trên nền DSP và PC104...
                               Kết quả hình ảnh cho các hệ thống tự điều khiển

Công nghệ mạng và ứng dụng          

Mạng VAREnet (Vietnam Academic Research and Education Network) với giao thức TCP/IP được xây dựng từ năm 1993 tại Viện CNTT nhằm phục vụ rộng rãi cộng đồng nghiên cứu giáo dục. Trong những năm 1995-1997, khi Hoa Kỳ bỏ cấm vận, VAREnet của Viện trở thành mạng thông tin máy tính diện rộng sử dụng công nghệ Internet với hàng ngàn người dùng và là nhân tố quan trọng thúc đẩy Việt Nam sử dụng công cụ của xã hội thông tin là Internet. Những kết quả nghiên cứu triển khai này đã tạo cơ sở để thành lập công ty NetNam trực thuộc Viện CNTT, một trong bốn nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đầu tiên ở Việt Nam.

Trong hướng mạng viễn thông băng rộng, tốc độ cao Viện CNTT lần đầu tiên trong nước nghiên cứu ứng dụng Hệ thống dịch vụ đa phương tiện và truyền số liệu của hệ sát SCADA trên nền mạng WiMAX. Hệ thống thực hiện giám sát hình ảnh, âm thanh trên nền công nghệ VoIP, camera IP, thực hiện dịch vụ thông tin vị trí LBS và giám sát truyền số liệu đo môi trường sản xuất. Hiện tại hệ thống đang được thử nghiệm liên tục trong vùng phủ sóng giới hạn tại Tp. Buôn Ma Thuột.      
                              Kết quả hình ảnh cho công nghệ và ứng dụng
2 Phát minh của tin học                  

                                                      

Tác giả bài viết: Trần Thị Mỹ Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây