những ứng dụng của tin học

Thứ bảy - 26/11/2016 04:14
ngày nay,Truyền thông đại chúng có vị trí, vai trò rất quan trọng trong sự phát triển xã hội ngày nay. Nó tác động vào ý thức xã hội để hình thành và củng cố một hệ thống tư tưởng chính trị lãnh đạo đối với xã hội; liên kết các thành viên trong xã hội thành một khối đoàn kết, một chỉnh thể trên cơ sở lập trường, thái độ chính trị chung. Truyền thông đại chúng còn thực hiện chức năng giám sát và quản lý xã hội, theo dõi, phát hiện, phản ánh kịp thời những vấn đề, mâu thuẫn mới nảy sinh, góp phần ổn định chính trị, xã hội. Với vị trí, vai trò quan trọng như vậy, việc tập trung phát triển, hoàn thiện cơ sở lý luận, đào tạo nhân lực cho ngành truyền thông đại chúng là việc làm cần thiết hiện nay. 

Báo chí, với chức năng là giáo dục tư tưởng, tuyên truyền, cổ động, quản lý gián tiếp và giám sát xã hội… thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng đưa thông tin, là cơ sở để hình thành và thể hiện dư luận xã hội. Và chính dư luận xã hội, được ví như một “phương tiện cưỡng chế” sẽ đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển xã hội. Điều này đã được minh chứng rất nhiều trên các trang báo trong thời gian qua. 

Các phương tiện truyền thông đại chúng là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Nhân dân là “tai mắt”, là nguồn cung cấp thông tin sống động về mọi mặt cho các kênh thông tin này. Điều này cho thấy vai trò hết sức quan trọng củacác phương tiện tuyền thông đại chúng trong việc tạo lập và thể hiện dư luận xã hội. Xã hội càng hiện đại thì truyền thông đại chúng càng phát triển mạnh mẽ, vài trò của nó càng quan trọng hơn bao giờ hết, nết truyền thông không hoạt động thì xã hội cũng sẽ dậm chân tại chỗ. Bởi vậy cuộc sống của con người tồn tại bao giờ cũng song hành với sự tồn tại và phát triển của ngành truyền thông đại chúng. 
Những đổi mới trong công nghệ thông tin đã đưa thế giới đến với một kỷ nguyên của các phương tiện truyền thông đại chúng, trong đó hầu như tất cả mọi người đều được tiếp cận tin tức và thông tin, và trở thành những người sáng tạo và đóng góp cho ngành công nghiệp báo chí. Nhờ đó, ngày nay, tin tức được truyền đi theo những cách thức phi truyền thống với những hệ quả không thể đoán trước được. điều này cho thấy nghĩa vụ và trách nhiệm của ngành truyền thông đại chúng cần phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong quá trình thu nhận, phát tán, truyền tải thông tin đến công chúng.
Truyền thông đại chúng là một khái niệm rộng, mỗi lĩnh vực ngành nghề trong xã hội đều có cách hiểu của riêng mình, tùy thuộc vào tác động, vài trò của truyền thông đối với lĩnh vực hoạt động ấy. 2. Các phương tiện truyền thông đại chúng 

Truyền thông đại chúng là những phương pháp truyền thông chuyển tải thông điệp đến những nhóm đông người. Có nhiều phương tiện truyền thông đại chúng (PTTTĐC) khác nhau, phổ biến nhất là Phát thanh, Truyền hình, Báo chí và nay có thêm internet. 

Phát thanh 

Phát thanh có đông đảo người theo dõi. Máy thu thanh là phương tiện rẻ tiền giúp đem lại vừa những thông tin cần thiết vừa sự giải trí cho nhiều người kể cả những người không biết chữ. Các thông báo phát đi có thể cùng một lúc tới được hàng triệu thính giả và có thể nhắc lại nhiều lần với chi phí thấp. 

Truyền hình 

Truyền hình là phương tiện truyền thông đại chúng ngày càng có nhiều khán giả do giá máy thu hình giảm và khả năng phủ sóng ngày càng rộng. Kết hợp hình ảnh và âm thanh, truyền hình có khả năng truyền đạt các nội dung gây ấn tượng, mang tính thuyết phục cao mà phát thanh hoặc tài liệu in ấn không thể làm được với hiệu quả như vậy. Tuy nhiên dù đã giảm giá máy thu hình vẫn đắt hơn máy thu thanh gấp nhiều lần, và chi phí thực hiện chương trình truyền hình cũng cao hơn phát thanh rất nhiều. 

Báo chí - Các ấn phẩm 

Hiện nay có khá nhiều tờ báo được xuất bản ở nước ta. Báo và tạp chí tiếp cận được nhiều đối tượng khác nhau như công nhân-viên chức, sinh viên học sinh, nhân dân lao động, các ban ngành, lãnh đạo…Bên cạnh báo chí, các ấn phẩm trên giấy như sách, sách nhỏ, bướm (tờ rơi), bích chương, hoặc trên các chất liệu khác như giấy keo, áo thun, miếng lót ly, đồng hồ, pa-nô v.v… cũng có một tác dụng đáng kể đặc biệt là tạo sự quan tâm và nâng cao nhận thức nếu được sản xuất và sử dụng đúng cách. 

Internet 

Internet với sự giao lưu thông tin toàn thế giới đang ngày càng được nhiều người sử dụng. Ưu điểm nổi bật của nó đó là thông tin trên internet có thể được cập nhật rất nhanh và truy tìm dễ dàng. Với khả năng lưu trữ thông tin lâu dài nó đóng luôn vai trò như là một thư viện. Đặc biệt khả năng hồi báo nhanh chóng trên internet hiện đang được khai thác để giúp thông tin cung cấp được chính xác và phù hợp hơn với nhu cầu người đọc. 

Tuy nhiên internet cũng có một số khuyết điểm. Bên cạnh các thông tin chính xác, cập nhật của các tổ chức có uy tín, ngày càng xuất hiện nhiều những thông tin sai lệch trên những trang web nhiều khi có tên gọi và vẻ ngoài rất chuyên nghiệp. Một khuyết điểm nữa đó là nó đòi hỏi người sử dụng phải có một số kỹ năng nhất định (sử dụng máy vi tính, kỹ năng tìm kiếm thông tin...) làn hạn chế khả năng truyền thông của internet. 

3. Vai trò hoạt động của truyền thông đại chúng 

Các phương tiện truyền thông đại chúng đóng một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội không chỉ là kênh chủ yếu cung cấp kiến thức và thông tin mà chúng còn là một công cụ hữu hiệu để quản lý, điều hành và cải cách xã hội. Chúng đã trở thành một định chế trong xã hội với những qui tắc và chuẩn mực riêng. Có thể nói rằng, các phương tiện truyền thông đại chúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của mỗi cá nhân và tòan xã hội. 

Ở nứơc ta, mặc dù vấn đề tiếp cận các tiến bộ của khoa học kỹ thuật về truyền thông đại chúng chậm hơn so với nhiều nứơc, nhưng hiện nay, các phương tiện truyền thông đại chúng cũng đã có một vị trí vô cùng quan trọng trong xã hội. Nó là cầu nối giữa Đảng, Nhà nứơc với nhân dân, là vai trò trung gian tạo diễn đàn cho người dân bộc lộ những suy nghĩ, quan điểm của mình về các chủ trương, chính sách, đừơng lối của Đảng, Nhà nứơc. 

Hệ thống các phương tiện truyền thông đại chúng mà trung tâm là hệ thống báo chí hiện nay phát triển rất mạnh mẽ, đã trở thành một thành tố rất quan trọng của xã hội. Hệ thống này vừa là động lực, vừa là công cụ trong hoạt động tổ chức, quản lí và nâng cao dân trí trong xã hội.Trong hoạt động của mình, hệ thống truyền thông đại chúng đã thể hiện vai trò cũng như khả năng tạo sự tương tác xã hội, hướng dẫn, định hướng hành vi hoạt động trong công chúng. Chính vì vậy, truyền thông đại chúng trở thành một thiết chế xã hội, nó được coi là tác nhân cơ bản làm hình thành các liên kết xã hội. Các phương tiện truyền thông đại chúng là một quyền lực thực sự trong thế giới hôm nay. Chúng tạo ra dư luận, chi phối dư luận, kiểm soát cuộc chuyện trò trao đổi công cộng. Điều đó cũng có nghĩa là một cách nào đó chúng cũng chi phối cách suy nghĩ, chọn lựa và hành động của mỗi người chúng ta. 

Nhờ các phương tiện truyền thông ngày nay, đặc biệt nhất là Internet, chúng ta có thể tiếp cận một khối lượng thông tin khổng lồ, hầu như vô tận (thông tin ở đây hiểu theo nghĩa rộng) bao gồm hết mọi lãnh vực của tri thức và đời sống, nhưng trong đó vàng thau, tốt xấu, đúng sai, thật ảo lẫn lộn. Nếu không có những chọn lựa rõ ràng theo những định hướng hữu ích cho bản thân, ta sẽ bị lạc lối và phung phí thời giờ vô ích, –không phải chỉ vô ích mà còn rất có hại nữa. Điều này đòi hỏi một sự rèn luyện kỷ luật bản thân kiên quyết và kiên trì ( việc sử dụng Internet) 

Bởi vậy truyền thông đại chúng càng có tầm vóc quan trọng to lớn thì những người làm truyền thông càng phải tìm hiểu nguồn tin, cung cấp những thông tin chính xác nhất để định hướng dư luận theo hướng tích cực. 

Truyền thông phải góp phần định hướng dư luận xã hội. Khi đứng trước một vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội, bên cạnh trách nhiệm thông tin kịp thời, truyền thông đại chúng phải đặt trách nhiệm công dân, trách nhiệm xã hội lên trên; tức là trăn trở, tìm hiểu và lý giải vấn đề một cách thấu đáo với cái nhìn sắc nét, biện chứng. 

Cách đưa thông tin của phương tiện thông tin đại chúng phải làm sao giúp độc giả nhìn vấn đề dưới một góc nhìn trọn vẹn nhất, từng câu, từng chữ phải được cân nhắc sao cho khách quan, trung thực. Từ đó, giúp độc giả có những suy nghĩ, tình cảm, hành động đúng để bảo vệ cái tốt, cái tiến bộ, đấu tranh với cái xấu, cái ác. Đồng thời, cần tỏ rõ thái độ ủng hộ cái tốt, cái tích cực và đấu tranh không khoan nhượng với những tiêu cực trong đời sống xã hội. 

Truyền thông đại chúng đã góp phần trong định hướng dư luận xã hội, tạo ra những luồng dư luận tích cực làm lành mạnh hoá đời sống xã hội, tạo đà khai thác tốt sức mạnh nội lực cho quá trình phát triển phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương và của cả nước. Và, đó chính là góp phần vào hoat động tư tưởng của Đảng - xây dựng một xã hội công bằng văn minh 
 

Tác giả bài viết: lương minh thai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây