Bình luận câu tục ngữ: có chí thì nên

Thứ bảy - 27/02/2016 06:58

Bình luận câu tục ngữ: có chí thì nên

 Từ xưa đến nay, ý chí và nghị lực luôn là một phẩm chất cao quý cần có của mỗi người trong cuộc sống. Nói về ý chí nghị luwck nhân dân ta có cau tục ngữ: có chí thì nên . Cấu tực ngữa đã đề cao ý chí, nghị lực trong cuộc sống và khuyên nhủ chúng tz sống cần phải có ý chí nghị lực. Vậy chúng tz hãy cùng tim hiểu về câu tục ngữ này.
 Đầu tiên chúng tz cần hiểu chí ở đây là gì? Chí chính là nghị lự, ý chí của mỗicon người, nó giúp cho con người có thể vượt qua những khó khăn thách thức đẻ tiến tới đích, tiền tới thành công .
 Từ thời cưa, ý chí nghị lực đã tìm thấy trong con người của người việt. Trong bao cuộc chiến tranh chống xâm lược thực dân, tinh thần ý chí nghị lực của nhân dân ta được phát huy cao độ. Với những cuộc xâm lược của những đế quốc hùng mạnh như Pháp, Mỹ, chúng tz đứng trước một tình thế vô cùng nguy cấp. Song với ý chí nghị lực vượt khó nhân dân tz đã cùng đông flongf đứng lên chống giặc ngoại xâm. Dù phải chịu rất nhiều gian khổ thậm chí là hi sinh nhưng nhân dân ta vẫn không hề lùi bước bởi chúng tz luôn tin vào mội người dân Việt Nam đã được chúng minh qua kết quả của cuộc đấu tranh. Chúng ta đã chiến thắng và đánh đuổi được dân Pháp, đế quốc Mỹ ra khỏi đất nươc, mang lại hào bình cho dân tộc ta. Chiến thắng đó chính là chiến thắng của ý chí, nghị lực.
 Không chỉ có vậy, ta còn thấy được ý chí nghị lực của người Việt qua bao nhiêu tấm gương sáng vẫn được lưu truyền tơi ngày nay. Trong bao tấm gương đó có tấm gương của anh Nguyễn Ngọc Kí. Anh là một ngươi fbij liệt hai tay từ nhỏ, hai bàn tay của anh không thể viết được.Thấy các bạn cùng trang lứa được đi học còn anh thì ở nhà, anh rất buồn và thấy mình bất hạnh. Với ý chí nghị lực của mình, anh không cam chịu số phận, anh đã tập viết bằng chân rất khó khăn, anh viets chữ không thành chữ và rất xấu. Song anh nản lòng, anh vẫn cố gắng, miệt mài ngồi tập viết. Sau một thời gian anh đã viết được và chử của anh ngày cang tiến bộ hơn. Sau này người ta nói rằng chữ của anh chàng khác gì với chư người viết bằng tay và thậm chí còn đẹp hơn nhiều người. Kết quả anh đã trở thành người thầy giáo giỏi. Anh Nguyễn Ngọc Kí chính là một tấm gương sáng ngàn đời cho chúng tz học tập và noi theo. Với ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống, anh đã hòa nhập được với mọi người và đã trở thành một con người có ích cho cộng đồng.
 Còn trong ngày nay, ý chí và nghị lực cũng rất cần thiết đối với mỗi con người.Nó cung được phát huy ở nhiều lĩnh vực của đời sống. Trong lao động sản xuất có rất nhiều gia đình từ nghèo dói đã vươn lên làm giàu và có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Rồi ngay trong học tập của chúng ta, đã có những tấm gương sáng vượt khó vươn lên học giỏi 

Tác giả bài viết: Sưu tầm tại sách 100 một bài văn hay lớp 9

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây