Người Thầy - Frank McCourt

Thứ sáu - 11/03/2016 00:55

Người Thầy - Frank McCourt

Người Thầy- Hồi ức của một nhà giáo Mỹ. Tác phẩm đoạt giải Best Seller thế giới
                                   
​Giá như tôi được biết chút gì về Sigmund Freud và phân tâm học thì hẳn tôi đã tìm thấy nguồn gốc của mọi nỗi khốn khổ của mình tử tuổi thơ bất hạnh ở Ireland. Tuổi thơ bất hạnh ấy đã lấy đi ở tôi ý thức tự trọng, làm bộc phát những cơn than vãn thương thân trách phận, làm tê liệt những cảm xúc của tôi, khiến tôi phát triển chậm lại, làm què quặt quan hệ của tôi với người khác phái, cản trở tôi thăng quan tiến chức trong cuộc đời và đã biến tôi thành kẻ hầu như không thích ứng được với xã hội loài người. Làm sao mà tôi trở thành một ông thầy và kiên trì đảm đương công việc này mới là chuyện lạ, và tôi phải tự cho mình điểm tối đa vì rằng đã trụ vững được bấy nhiêu năm ấy trong những lớp học ở New York. Nên có huân chương cho những ai đã sống trải qua tuổi thơ bất hạnh mà vẫn trở thành nhà giáo, và tôi đáng được đứng đầu danh sách nhận những huân chương đó, mặc cho những hệ quả không hay có thể chông chất.
     Tôi có quyền đổ lỗi, tuổi thơ tôi đâu có tự nhiên bất hạnh. Bất hạnh là do người ta gây ra. Có những thế lực đen tối. Nếu tôi có đổ lỗi thì cũng trong tinh thần khoan dung thôi. Vì thế, tôi tha thứ cho những người sau đây: Giáo hoàng Pius XII, dân tộc anh nói chung và vua George VI nói riêng, hồng y MacRory, người đã cai trị Ireland thời tôi còn nhỏ, Giám mục giáo sứ LimeRick, kẻ nhìn đâu cũng toàn thấy tội lỗi, Eamonn De Valera - nguyên thủ tướng và tông thống Ireland. De Valera là một tay người Gaelic lai Tây Ban Nha cuồn tín đã chỉ thi cho giáo chức trên khắp đất nước Ireland làm sao dân cho tiếng Anh mẹ đẻ ngấm vào sọ chúng tôi và tính hiếu kỳ tự nhiên tuyệt nọc. Ông ta bắt chúng tôi trải qua không biết bao nhiêu giờ khắc khốn khổ. Ông ta chẳng thèm quan tâm đến những vết bầm tím mà ngọn roi của thầy giáo đã để lại trên những phần thân thể còn non yếu của chúng tôi. Bố mẹ tôi và những người lớn khác đều bảo vì thương tôi nên mới cho roi cho vọt.

Tác giả bài viết: Trần Bảo Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây