Quá trình chinh phạt của nghĩa quân Lam Sơn qua bài Bình Ngô Đại Cáo

Thứ hai - 14/03/2016 02:25
 Ngược dòng thời gian, chúng ta cùng sống lại những năm của thế kỉ XV. Nơi ấy có người anh hùng tên là Nguyễn Trãi, nhắc đến Nguyễn Trãi chúng ta nhớ ngay người anh hùng cứu nước đã cùng Lê Lợi tạo nên trang sử “khởi nghĩa Lam Sơn” và ông cũng chính là tác giả của “ Bình Ngô Đại Cáo”. Ông sống mang trong mình hoài bão lớn: “Đó là lo cho dân cho nước. Xây dựng cơ sở dựa trên nhân nghĩa, dân và nước” 
http://tamhoc.com/wp-content/uploads/lam-son-5.jpg
http://tamhoc.com/wp-content/uploads/lam-son-5.jpg
     
    "Bình Ngô đại cáo" được Nguyễn Trãi thừa lệnh Lê Lợi viết vào khoảng đầu năm 1428, khi cuộc kháng chiến chống Minh xâm lược của nghĩa quân Lam Sơn đã thắng lợi. Những quan niệm của ông trong bài Cáo đều xuất phát từ chính thực tiễn kế thừa phát triển truyền thống yêu nước, phù hợp với nền đạo đức hoàn cảnh lịch sử đương thời. Bình Ngô Đại Cáo được xem là áng thiên cổ hùng văn, với giọng điệu đanh thép vạch rõ tội ác khủng khiếp của bọn giặc trong suốt 20 năm trên đất Đại Việt, nêu cao ý tưởng nhân nghĩa, tố cáo tội ác của giặc Minh và tuyên bố sự độc lập của dân tộc. Nguyễn Trãi tập trung miêu tả hình ảnh ng anh hùng áo vải Lê Lợi, làm nổi bật những phẩm chất cao đẹp như: xuất thân bình thường nhưng có tấm lòng căm thù giặc sâu sắc, có ý thức trách nhiệm và ý chí quyết tâm. Xứng đáng là linh hồn, lãnh tụ của nghĩa quân:
                     Ta đây:
                     Núi Lam Sơn dấy nghĩa,
                     Chốn hoang dã nương mình.
                     Ngẫm thù lớn há đội trời chung,
                     Căm giặc nước thề không cùng sống.
Buổi đầu khi nghĩa quân vừa tạo dựng đã gặp phải không ít khó khăn thử thách, những đói khổ thăng trầm, những băn khoăn đắn đo khiến cho giấc ngủ trằn trọc. Quân ta đã yếu còn thiếu nhân lực, sự khan hiếm về lương thực lại thêm thiếu người tài trong khi địch mạnh, tàn bạo và xảo trá. Tuy nhiên điều đó không làm chí khí nghĩa quân sút giảm mà họ lại càng vượt khó và kiên trì, ta xem đó như một sứ mệnh cao cả mà trời giao cho. Thể hiện tình yêu nước sâu sắc trong lòng mỗi ng dân Việt. Cũng nhờ đó mà nghĩa quân nhận được sự ủng hộ đông đảo của nhân dân. Kết hợp với tướng sĩ trên dưới một lòng, sự điều binh khiển tướng xuất chúng của tướng Lê Lợi, chiến lược đúng đắn tài tình nên chỉ trong vòng mười ngày mà nghĩa quân đã làm nên những chiến thắng oai hùng:
                     Ngày mười tám, trận Chi Lăng, Liễu Thăng thất thế,
                     Ngày hai mươi, trận Mã An, Liễu Thăng cụt đầu,
                     Ngày hăm lăm, bá tước Lương Minh bại trận tử vong,
                     Ngày hăm tám, thượng thư Lí Khánh cùng kế tự vẫn.
Và cứ thuận đà như vậy quân ta tiếp tục tiến đánh để đi đến tổng phản công thắng lợi. Tài tình trong việc sử dụng các biện pháp nghệ thuật Nguyễn Trãi đã miêu tả sự thất bại thảm hại của quân Minh bằng cách dùng hình ảnh, từ ngữ sinh động cụ thể khiến cho sĩ khí quân ta dâng cao.
                     Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật,
                     Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay.
Hai trận mở màn cho giai đoạn phản công giành thắng lợi và tiếp tục kéo quân ra Bắc. Hai trận này cũng khiến cho địch vô cùng  hoảng sợ. Tiếp đó là các trận Chi Lăng, Mã An, Bình Than, Xương Giang toàn thắng. Sức mạnh, khí thế hào hùng của ta như được sánh ngang với trời đất và vũ trụ trái ngược với hình ảnh bọn giặc hèn nhát, nhục nhã. Đến đây tinh thần nhân nghĩa và truyền thống yêu chuộng hòa bình của dân tộc ta mootjj lần nữa được khắc rõ nét:
                     Ta lấy toàn quân là hơn, để nhân dân nghỉ sức.
                     Chẳng những mưu kế kì diệu,
                     Cũng là chưa thấy xưa nay.
“Đại cáo bình Ngô” của Nguyễn Trãi là bản anh hùng ca ca ngợi chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta thế kỉ XV. Tác phẩm vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị văn học, không chỉ lưu giữ những sự kiện lịch sử mà còn lưu truyền lòng yêu nước tự hào dân tộc đến các thế hệ người Việt Nam.
  

Tác giả bài viết: Lê Việt Hà (sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây