Bạo lực học đường

Thứ tư - 09/03/2016 01:05

Bạo lực học đường

Sau khi đọc hàng loạt thông tin về các vụ bạo lực học đường, tôi có suy nghĩ rằng nếu như ở các trường phổ thông mà giáo viên nào cũng vừa là người thầy cô, người bạn, người anh, người chị thì sẽ giải quyết được những khó khăn vướng mắc, nhất là bạo lực học đường.

Chỉ tiếc rằng hiện nay còn không ít giáo viên không làm tròn trách nhiệm của mình. Có giáo viên nói rằng: Tôi là chủ nhiệm lớp chỉ quản lý về mặt sĩ số, học hành còn đạo đức, lối sống thuộc về giáo viên dạy Giáo dục Công dân và cha mẹ học sinh. Hay có giáo viên lại có quan điểm họ đảm nhiệm việc truyền đạt nội dung kiến thức cho học sinh là chính, việc nắm tư tưởng, giáo dục tình cảm của học sinh thuộc về giáo viên chủ nhiệp lớp. Đó là sự biện bộ thiếu trách nhiệm.

Như vậy, Luật Giáo dục quy định đối với tất cả các giáo viên, người làm công tác quản lý giáo dục. Đối với giáo viên bộ môn, trách nhiệm của họ không chỉ truyền đạt những kiến thức chuyên môn mà còn phải giáo dục đạo đức, lối sống, hình thành và phát triển phẩm chất nhân cách của người học, dạy chữ phải đi đôi với dạy người. Còn đối với chủ nhiệm lớp, họ phải nắm được chất lượng toàn diện trên tất cả các mặt, không chỉ học mà còn là sự tu dưỡng, rèn luyện của các em học sinh.

Trên thực tế, các vụ bạo lực học đường xảy ra có không ít nguyên nhân bắt nguồn từ giáo viên. Hiện tượng giáo viên thiếu mẫu mực, không tôn trọng nhân cách người học, dùng từ “chợ búa” với học sinh, chấm điểm “thiếu khách quan”, tạo ra khoảng cách, áp đặt,… vô hình trung làm ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống học trò và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bạo lực học đường. Vì vậy, mỗi nhà giáo cần phải thực sự như là một “bà đỡ”, một người cố vấn, trọng tài trong dạy học; một người anh, người chị, người bạn chân thành trong cuộc sống; nhà giáo dục, nhà tâm lý để cùng các em giải quyết mọi vấn đề trong môi trường học đường. Họ phải thực sự có lòng yêu người thì mới yêu nghề, càng yêu người bao nhiêu thì càng yêu nghề bấy nhiêu.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Nhật (sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây