Hệ thống mô phỏng tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9

Thứ tư - 23/03/2016 01:12

Hệ thống mô phỏng tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9

Theo Đoàn tùy viên quân sự các nước tại Việt Nam đến tham quan Trung tâm Huấn luyện mô phỏng Học viện Hải quân, chúng tôi rất ấn tượng khi đội ngũ huấn luyện kíp tàu giới thiệu về các tính năng, cấu tạo hiện đại của Hệ thống mô phỏng Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9.
  Thượng tá Nguyễn Ngọc Liêm, Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện mô phỏng Học viện Hải quân, cho biết: Trung tâm Huấn luyện mô phỏng của Học viện Hải quân được thành lập từ tháng 5-2012. Hiện trung tâm được trang bị 4 hệ thống mô phỏng, gồm: Hệ thống mô phỏng tác chiến ASTT; hệ thống mô phỏng huấn luyện chiến thuật; hệ thống mô phỏng Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 và hệ thống mô phỏng Tàu tên lửa 1241.8.
  Khi chưa có các trang bị, học viên được huấn luyện tại các phòng thực hành thực nghiệm theo từng chuyên ngành và huấn luyện tổng hợp tại Trung tâm huấn luyện thực hành, một thời gian trước khi tốt nghiệp học viên đi tiếp cận thực tế ở các đơn vị... Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng, Giảng viên Trung tâm mô phỏng Tác chiến, chia sẻ: “Ưu điểm của phương pháp này đã giúp học viên hình dung và nắm được kiến thức và quy trình vận hành vũ khí và trang thiết bị kỹ thuật. Tuy nhiên, phương pháp trên gặp rất nhiều khó khăn, bất cập bởi sau khi học xong lý thuyết, học viên mất một khoảng thời gian gián đoạn mới được tiếp cận trang thiết bị. Do đó, khả năng thực hành trên trang thiết bị, nhất là các trang thiết bị mới còn hạn chế, học viên khi ra trường thời gian đầu còn lúng túng”.

Học viên thực hành trên Hệ thống mô phỏng Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9.

  Sau khi Học viện Hải quân được trang bị các hệ thống mô phỏng, đặc biệt là Hệ thống mô phỏng Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 đã giúp học viên được thực hành nhiều hơn, phương pháp dạy và học của học viện cũng được đổi mới theo hướng tích cực. Hệ thống mô phỏng Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 gồm các trang thiết bị về hàng hải, vũ khí, ra-đa, thông tin, hệ thống động lực... như trên tàu thật. Đặc biệt là hệ thống tích hợp hàng hải trên phần mền máy tính gồm: La bàn con quay; máy tính cảm ứng; máy đo sâu; la bàn từ; thiết bị nhận dữ liệu thủy văn (vô tuyến thu NAVTEXNT 900); máy đo tốc độ gió; các tính năng chính của trạm ra-đa hàng hải; ba bản đồ điện tử hàng hải-hệ thống thông tin thiết bị; hệ thống máy lái tự động và màn hình 3D.
  Thiếu tá Ngô Ánh, Phó thuyền trưởng Kíp tàu huấn luyện mô phỏng, cho biết: “Mô đun điều khiển và hàng hải là thiết bị mô phỏng buồng chỉ huy hành trình (quy mô đầy đủ) tàu chiến Gepard 3.9 tương ứng với các cơ cấu điều khiển và hiển thị thật trên tàu, các chương trình mô phỏng các hệ thống trên tàu, kể cả các hệ thống điều khiển vũ khí và trang bị kỹ thuật”. Theo đó, mô đun dựng nhằm huấn luyện cho học viên tạo kỹ năng thực hành điều khiển tàu với việc sử dụng hệ thống bánh lái-chân vịt dẫn động, sử dụng thiết bị hiển thị khả năng làm việc và kiểm soát các hệ thống chính trên tàu, sử dụng tín hiệu âm thanh, ánh sáng (đèn hiệu), cờ, dấu hiệu và các hệ thống, cơ cấu khác của tàu, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí và các phương tiện kỹ thuật. Mô đun được trang bị hệ thống mô phỏng đa kênh các tình huống quan sát bằng mắt và maket buồng hành trình tàu phục vụ thục luyện các bài tập vận động, rời cập bến, làm dây và đo đạc quan sát bằng mắt trong các điều kiện khí tượng thủy văn khác nhau. Người học vào thời điểm bất kỳ luôn có thông tin trực quan về tình trạng và vị trí tàu trong không gian tương đối so với các đối tượng khác thuộc khung cảnh luyện tập. Đơn cử như mô phỏng các hiện tượng khí quyển và sự thay đổi tầm nhìn quang học. Rõ nét nhất là đặc điểm biển, bầu trời, đường chân trời, đặc điểm đường bờ được thực hiện phù hợp với điều kiện tầm nhìn và thời gian trong ngày. Đồng thời bảo đảm các hiệu ứng như: Thời gian trong ngày theo các mùa trong năm và vị trí, các tầng mây được điều khiển theo dạng mây và ranh giới độ cao mây (mây 3D); sương mù tại khu vực đã chọn và có thể thay đổi mật độ, ranh giới thấp và cao của các dải sương mù; tầm nhìn thay đổi (sự giảm ánh sáng do các hiệu ứng khí quyển) trong khu vực không có mây và sương mù được mô phỏng ở dạng khói. Bên cạnh đó, hệ thống mô phỏng còn giúp học viên kiểm tra được kết quả sau mỗi lần điều khiển phóng tên lửa, bắn các loại pháo và kết quả các bài vận động tàu trên biển...
  Với tính năng hiện đại, Hệ thống mô phỏng Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 không chỉ giúp người học nhanh tiếp thu kiến thức, cọ sát với thực tế mà còn rèn luyện cho học viên có bản lĩnh, phương pháp tác phong chỉ huy khoa học, đồng thời tiết kiệm thời gian, nhân lực, phương tiện, kinh phí... Nhờ đó, sau khi tốt nghiệp ra trường, học viên sĩ quan đào tạo cấp phân đội của Học viện Hải quân có kiến thức vững vàng, nhanh chóng tiếp cận được trang thiết bị mới, không bỡ ngỡ khi thao tác trên vũ khí trang bị kỹ thuật thật và thực hiện nhiệm vụ trên biển.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoài Anh(sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây