Những Phát minh khoa học làm thay đổi đời sống con người

Thứ tư - 21/02/2018 03:46
hật khó có thể tìm ra thiết bị nào, tác động đến con người hơn một chiếc máy vi tính. Lúc mới ra đời, máy tính chỉ có RAM 64kb với một kích thước "khổng lồ", nhưng này nay nó đã được nâng cấp với bộ RAM lớn hơn hàng nghìn lần và một kích thước nhỏ gọn. Máy tính đã cho mỗi cá nhân sự ngang bằng với việc tiếp cận thông tin của nhân loại. Cùng với nên tảng internet, này nay thay vì đến Paris để ngắm tháp Eiffel, đến các sản giao dịch để biết giá vàng, thì chỉ cần vài thao tác với máy tính là tất cả mọi thứ bạn muốn tìm kiếm sẽ xuất hiện. Máy tính thật sự đã tạo ra môt sự thay đổi lớn với văn minh loài người.

Các nguyên lý cơ bản[

Máy tính có thể làm việc thông qua sự chuyển động của các bộ phận cơ khí(electron),hay các hiện tượng vật lý khác đã biết. Mặc dù máy tính được xây dựng từ nhiều công nghệ khác nhau song gần như tất cả các máy tính hiện nay đều là máy tính điện tử.

Máy tính có thể trực tiếp mô hình hóa các vấn đề cần được giải quyết, trong khả năng của nó các vấn đề cần được giải quyết sẽ được mô phỏng gần giống nhất với những hiện tượng vật lý đang khai thác. Ví dụ, dòng chuyển động của các có thể được sử dụng để mô hình hóa sự chuyển động của nước trong đập. Những chiếc(analog computer) giống như thế đã rất phổ biến trong thập niên nhưng hiện nay còn rất í

Trong phần lớn các máy tính ngày nay, trước hết, mọi vấn đề sẽ được chuyển thành các yếu tố toán học bằng cách diễn tả mọi thông tin liên quan thành các số theo(hệ thống đếm dựa trên các số 0 và 1 hay còn gọi là  Sau đó, mọi tính toán trên các thông tin này được tính toán bằng (Boolean algebra).

Các mạch điện tử được sử dụng để miêu tả các phép tính Bool. Vì phần lớn các phép tính toán học có thể chuyển thành các phép tính Bool nên máy tính điện tử đủ nhanh để xử lý phần lớn các vấn đề toán học (và phần lớn thông tin của vấn đề cần giải quyết đã được chuyển thành các vấn đề toán học).[ Ý tưởng cơ bản này, được nhận biết và nghiên cứu bởi  người đã làm cho  (digital computer) hiện đại trở thành hiện thực.

Máy tính không thể giải quyết tất cả mọi vấn đề của toán họcđã sáng tạo rat trong đó đề cập tới những vấn đề mà máy tính có thể hay không thể giải quyết.

Khi máy tính kết thúc tính toán một vấn đề, kết quả của nó được hiển thị cho người sử dụng thấy thông qua thiết bị xuất như: bóng đèn, màn hình, máy in...

Những người mới sử dụng máy tính, đặc biệt là trẻ em, thường cảm thấy khó hiểu về ý tưởng cơ bản là máy tính chỉ là một cái máy, nó không thể "suy nghĩ" hay "hiểu" những gì nó hiển thị. Máy tính chỉ đơn giản thi hành các tìm kiếm cơ khí trên các bảng màu và đường thẳng đã lập trình trước, rồi sau đó thông qua các thiết bị đầu ra (màn hình, máy in,...) chuyển đổi chúng thành những ký hiệu mà con người có thể cảm nhận được thông qua các giác quan (hình ảnh trên màn hình, chữ trên văn bản được in ra). Chỉ có bộ não của con người mỡi nhận thức được những ký hiệu này tạo thành các chữ hay số và gắn ý nghĩa cho chúng. Trong quan điểm của máy tính thì mọi thứ mà nó "nhận thấy" (kể cả khi máy tính được coi là có khả năng tự nhận biết) chỉ là các hạt electron tương đương với các số 0 và 1.

Phương thức hoạt độn

Trong khi các công nghệ sử dụng trong máy tính không ngừng thay đổi kể từ những chiếc máy tính có mục đích không nhất định đầu tiên của thập niên 1940  thì phần lớn các máy tính vẫn còn sử dụng 

Kiến trúc Von Neumann chia máy tính ra làm bốn bộ phận chính:

 1. Đơn vị số học và lôgic (ALU),
 2. Mạch điều khiển (control circuitry),
 3. Bộ Nhớ
 4. Các thiết bị Xuất/Nhập (I/O).
 • Các bộ phận này được kết nối với nhau bằng các bó dây điện (được gọi là các khi mỗi bó hỗ trợ nhiều hơn một đường dữ liệu) và thường được điều khiển bởi bộ đếm thời gian hay (mặc dù các sự kiện khác cũng có thể điều vận mạch điều khiển).

  Lưu trữ

  Trong quá trình tính toán, máy tính tông thường cần phải lưu trữ các giá trị trung gian để có thể sử dụng trong các tính toán sau đó. Khả năng thực hiện của máy tính phần lớn phụ thuộc vào tốc độ đọc các giá trị từ  và tốc độ ghi vào bộ nhớ, cũng như dung lượng bộ nhớ. Ban đầu bộ nhớ chỉ được sử dụng cho các giá trị trung gian, nhưng từ thập niên 1940 thì chính bản thân chương trình cũng có thể được lưu trữ theo cách này. Điểm nổi trội này đã dẫn đến việc ra đời của những chiếc máy tính có sẵn chương trình đầu tiên của thế hệ máy tính ngày nay. 
  Lê Vân Anh

Tác giả bài viết: Lê Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây