Cuộc sống-nơi nuôi dưỡng tâm hồn

Thứ hai - 14/03/2016 02:36

Cuộc sống-nơi nuôi dưỡng tâm hồn

Cuộc sống là mảnh đất. Tâm hồn là hạt giống. Cuộc sống chính là mảnh đất nuôi dưỡng tâm hồn ta lớn lên.
smileysmileysmileysmileysmiley

Tôi từng đọc một câu chuyện nói về sự đánh giá con người. Câu chuyện đó như sau.
Có một sư thầy đi hành khất cùng với 5 chú tiểu nhỏ. Trong đó có một chú tiểu mà thầy rất yêu mến. Phải nói, chú tiểu đó là người mà sư thầy yêu thương nhất trong chùa. Đến trưa, sáu thầy trò dừng nghỉ chân tại một gốc cây cổ thụ lớn. Sư thầy sai chú tiểu đó đi nấu cơm. Bỗng nhiên, sư nghỉ ra ý định rình cậu xem thử cậu có ăn vụng hay không. Nghĩ vậy, sư liền đi đến nấp sau bụi cây gần đó xem cậu nấu cơm. Quả nhiên, sư thấy chú tiểu ăn vụng. Sư thất vọng lắm.
Đến trưa, chú tiểu đưa cơm ra mời thầy và 4 chú tiểu còn lại. Sư nhìn nồi cơm rồi cũng bảo chú ăn. Chú tiểu nói:
  • Sư phụ cứ ăn. Con no rồi.
  • Con đã ăn gì đâu mà no?-sư thầy giả vờ hỏi lại.
Chú tiểu bấy giờ mới nói:
  • Thưa sự phụ, lúc nãy nấu cơm. Có chỗ cơm bị sống nên có bỏ vào đó một ít than cho cơm chín. Con sợ sư phụ ăn nhầm chỗ bẩn ấy nên đã ăn rồi ạ.
Bây giờ sư thầy mới vỡ lẽ. Từ đó, ông mới suy ngẫm được: đừng bao giờ đánh giá người khác khi chỉ nhìn một phương diện của họ. Có thể chúng ta nhìn thấy cái này nhưng sau lưng nó lại là một cái khác tốt hơn chúng ta tưởng.
Bạn thấy đấy, cuộc sống vốn đa cực, con người thì đa đoan. Rất hiếm ai có thể nhìn một cách trọn vẹn bản chất của người khác. Cũng như không ai có thể tránh khỏi những điều rèm pha từ miệng lưỡi thế gian. Như nhà văn Nguyễn Minh Châu đã từng nói:”Con người ta trên đường đời thật khó tránh khỏi những điều vòng vèo hoặc chùng chình.”
Có lẽ là vậy. Đâu ai sống trên đời hoàn hảo. Bởi vậy, một mặt, chúng ta hãy khoan đánh giá người khác. Mặt thứ hai, hãy bình tĩnh khi đối diện với những lời đồn đại xung quanh. Hãy khoan nóng vội. Bởi khi đó, chúng ta có thể nói ra những lời nói tổn thương đến người khác. Vết thương tinh thần sẽ đau đớn gấp ngàn lần thể xác. Và cũng như vậy. Dù có xin lỗi bao nhiêu lần thì vết thương đó cũng sẽ để lại một vết sẹo lớn trong tâm hồn của mỗi người.
Cuộc sống ngắn ngủi lắm. Một ngày thức dậy là chúng ta lại sống ít lại một ngày. Cùng sống trên một Trái Đất, hãy yêu hương lấy nhau. Cuộc sống sẽ rất căng thẳng nếu mỗi ngày, chúng ta chỉ biết chỉ trích nhau, chỉ biết đánh giá lẫn nhau qua một phương diện nào đó. “ Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực. Nơi lạnh nhất là nơi không có tình thương.” Hãy yêu thương lấy nhau, đùm bọc nhau để cùng vượt qua những thử thách mà cuộc sống đã đặt ra. Cuộc sống tươi đẹp thì chúng ta cũng tươi đẹp. Bỡi lẽ, cuộc sống là mảnh đất nuôi dưỡng tâm hồn ta trưởng thành.

Tác giả bài viết: Đoạn Thị Tường Vy

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây