Món quà tuổi trẻ

Thứ năm - 17/03/2016 21:47

Món quà tuổi trẻ

Ta thường nghĩ đến khi ta giàu có, ta sẽ làm việc thiện. Khi ta đủ đầy, ta mới nghĩ đến chuyện cho đi. Khi ta già, ta mới ngẫm nghĩ về cuộc đời phải trái, ta mới đáp đền. Ta cất trữ tuổi trẻ của mình và những “vị trí bí mật”, thay vì nghĩ đến việc cho đi, chia sẻ khi tuổi trẻ đang độ “ngon ngọt” nhất. Đâu biết tuổi trẻ luôn có thời, có đoạn...
Hầu hết những đứa cháu yêu đều đang sống cùng ba mẹ. Ba mẹ thì sống ở xa ngôi nhà nhỏ nơi khu vườn cũ. Nghĩa là cháu xa ông bà. Nghĩa là ông bà nhiều hi nhớ cháu mà chẳng biết làm sao.
Cách quen thuộc của bà nội là cất trữ những gì ngon ngọt mà bà biết “thằng ni ưng, thằng tê thích”. Đợi đến khi cháu về, bà loanh quanh qua các “vị trí bí mật” trong nhà, lôi ra cái này, cho đứa này, lại cái này nữa, cho đứa kia. Những món quà vốn ngọt ngon nhưng nhiều khi không còn sử dụng được. Chúng đã quá hạn. Bà nội đâu biết nó đã out of date mất rồi. Người già yêu trẻ nhỏ, bằng cái cách mà không thể giận được.

Người trẻ thì không như vậy. Trẻ con thấy ngon ngọt phải thưởng thức ngay. Ấy là nói đến hưởng thụ. Còn ở góc độ chai sẻ, cho đi, nhiều khi ta lại làm ngược lại. Ta thường nghĩ đến khi ta giàu có, ta sẽ làm việc thiện. Khi ta đủ đầy, ta mới nghĩ đến chuyện cho đi. Khi ta già, ta mới ngẫm nghĩ về cuộc đời phải trái, ta mới đáp đền. Ta cất trữ tuổi trẻ của mình và những “vị trí bí mật”, thay vì nghĩ đến việc cho đi, chia sẻ khi tuổi trẻ đang độ “ngon ngọt” nhất. Đâu biết tuổi trẻ luôn có thời, có đoạn. Đến ngày ta nghĩa đến đáp đền thì tuổi trẻ của ta đã out of date tự lúc nào mất rồi.
Tuổi trẻ là để cho đi. Thế giới đổi thay bởi những dâng hiến của các thế hệ tuổi trẻ không chịu để sức trẻ của mình thành một món hàng quá hạn. Những nhà công nghệ cho đi tuổi trẻ, hy sinh thú vui tuổi trẻ để miệt mài trong phòng thí nghiệm, trong nhà xưởng, tạo ra những sản phẩm thay đổi thế giới. Những doanh nhân vĩ đại cũng chọn cách cho đi, ngay vào thời điểm doanh nghiệp của mình đang độ thanh xuân, không chờ đợi đến ngày già nua từ giã mới để lại, cho đi qua vài dòng di chúc.

Tháng Ba, tháng trẻ. Những ngày cuối Xuân đầu Hạ đầy sức sống của vạn vật sinh sôi. Dường như tự nhiên cũng nhắc con người ngay từ những ngày đầu của một năm rằng cuộc sống ý nghĩa là sống cho đi, sống chia sẻ, sống đáp đền. “Cây sẽ cho lộc và cây sẽ cho hoa/ Em hãy yêu con người, ngọt ngào đời vẫn thế/ Em hãy dâng cho đời một nụ hoa tình cờ...” (Hoa Xuân ca, Trịnh Công Sơn). Cho đi là còn mãi. Cho đi để mùa nối mùa đơm hoa trổ lộc. Cho đi khi đang thắm tươi nhất để mình còn được hưởng niềm vui tột cùng mà món quà và sự biết ơn mang lại. Đừng để tuổi trẻ của mình thành một món quà out of date.
(HÀ NHÂN)
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Phương Thảo (sưu tầm và bổ sung)

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây