Vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên

Thứ năm - 10/03/2016 01:11

Việc tìm việc làm sau khi ra trường là quá khó khăn

Việc tìm việc làm sau khi ra trường là quá khó khăn
Việc làm của sinh viên ra trường là một vấn đề nan giải bấc nhất của xã hội hiện nay Sau đây mình xin giải thích vấn đề và đưa ra 1 số lời khuyên có thể có ích cho bạn
Bạn có nghĩ mình đang lãng phí thời gian trên ghế nhà trường? 
Hiện nay, nhiều sinh viên dù đang ngồi trên ghế giảng đường nhưng hết sức lo lắng về tình hình thất nghiệp. Theo báo cáo điều tra lao động, hiện nay, cả nước có 857.000 người thất nghiệp và 1,3 triệu người thiếu việc làm. Con số này tăng nhiều so với các thời điểm trước, và chắc chắn con số thực tế còn lớn hơn nhiều so với thống kê. Hơn 60% sinh viên ra trường không có việc làm hoặc phải làm những công việc tạm thời, không đúng với chuyên ngành. Thực trạng này tạo nên những tâm lý tiêu cực cho nhiều sinh viên, thậm chí cả những học sinh chuẩn bị tốt nghiệp đại học cũng mang tâm lý lo lắng luôn đặt câu hỏi: Kết quả học tập sẽ như thế nào? Ra trường sẽ đi đâu về đâu? 
Vâng ! rõ ràng là ai cũng phải lo lắng vấn đề việc làm sau khi ra trường,12 năm phổ cập và 4 năm học đại học của các bạn sẽ vô ích nếu không có việc làm sau khi ra trường,tất nhiên là chẳng ai muốn phí 16 năm học của mình cả.
Thất nghiệp sau khi ra trường,Vì sao?

Theo nhiều chuyên gia nhận định, nguyên nhân dẫn đến thực trạng đáng buồn như trên là do tình hình kinh tế gặp quá nhiều khó khăn, biến động. Tốc độ phát triển kinh tế chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng lao động, nhất là đối với lao động trẻ có trình độ đại học trở lên. Cùng với đó, nguồn nhân lực đào tạo bậc đại học có dấu hiệu dư thừa so với nhu cầu.

Sự gia tăng các trường đại học và các ngành học không theo quy hoạch, các cơ sở đào tạo chủ yếu theo khả năng, chưa gắn với nhu cầu phát triển kinh tế, nhu cầu của thị trường, của doanh nghiệp. Mặt khác, công tác định hướng nghề nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên còn hạn chế, tâm lý thích bằng cấp, thích học đại học hơn học nghề còn quá phổ biến trong mỗi gia đình và bản thân các bạn trẻ khi còn ở bậc học phổ thông.

Cùng với đó, cần phải coi trọng quá trình đào tạo sinh viên trong thời gian học tập tại trường. Làm thế nào để sau khi tốt nghiệp, bên cạnh chất lượng chuyên môn, các em còn có những kỹ năng cần thiết, trình độ tin học, ngoại ngữ… nhằm đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của nhà tuyển dụng.                        Tốt nghiệp là 1 chuyện còn có việc làm là 1 chuyện hoàn toàn khác
Có nên từ bỏ việc học tập trên ghế nhà trường ngày từ bây giờ để kiếm lấy 1 việc làm ổn định sau này không?
Không ít bài báo đã viết về vấn đề này, và  theo tôi thì nên ngừng học lên sau khi có bằng cấp 3 nếu trình độ của mình không tốt.
Đơn giản nếu bạn học chưa giỏi, dù bạn qua được đại học mà bằng cấp không cao,gia đình không có điều kiện chạy việc, thì tỉ lệ có việc làm của bạn chưa tới 10%
Vấn đề tin học,đặc biệt là ngoại ngữ của học sinh ở vn đang là vấn đề khá bế tắc của ngàng gd,nhưng đây là điều kiện không thể thiếu để xin được việc làm.
Hãy cố gắng suy nghĩ thật thấu đáo về tương lai của bạn. Đừng cố gắng học cao nếu bạn không đủ khả năng,đừng phung phí tiền bạc của gia đình 1 cách vô ích,bạn cũng có thể học nghề và có việc làm ổn định sau 1 khóa học tầm 1,2 năm.

HÃY SUY NGHĨ THẬT KỸ !

Tác giả bài viết: Lê Minh Kỳ ( Sưu Tầm )

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây