Khóa luận tốt nghiệp_15

Thứ hai - 07/03/2016 02:12
1.2.5. Nguyên tắc thiết kế câu hỏi, bài tập vận dụng
Phải đảm bảo hệ thống: CH, BT ở phần trước, bài trước phải đặt trong mối lien hệ với bài sau, phần sau.
-CH, BT phải mang tính vừa sức, phù hợp với trình độ chung của lớp, nhưng cũng phải lưu ý để có thể phát huy năng lực của HS giỏi và khuyến khích sự cố gắng của HS yếu, kém.
-CH, BT phải mang tính chất nêu vấn đề, buộc HS luôn luôn ở trạng thái nổ lực tư duy, tức là CH phải chứa đựng các mâu thuẫn.
- Đặt CH, BT phải khớp với những điểm chính trong nội dung bài học khi trả lời, HS sẽ lĩnh hội được kiến thức trọng tâm bài.
-Trong mỗi tiết hay phần học BT phải đảm bảo nguyên tắc từ dễ đến khó.Nội dung, yêu cầu của CH phải ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, chính xác.
-Khi xây dựng CH, BT phải tùy thuộc vào trình độ HS ở mỗi lớp, mỗi trường, mỗi vùng. Chọn số lượng, chất lượng những CH thích hợp để kích thích hứng thú của mọi HS. Đảm bảo cho HS có đủ tri thức, nguồn tư liệu để tra cứu, trên cơ sở đó tìm ra phương hướng giải quyết. Cần kiến tạo những CH, BT có sự tranh luận của cả lớp, tạo điều kiện phát triển tính độc lập tư duy của HS.
-CH, BT vận dụng phải đòi hỏi khả năng tư duy, sáng tạo, tìm tòi của HS để huy động vốn kiến thức, vận dụng tri thức đã học để giải quyết những vấn đề thực tế, nhờ đó mà khắc sâu kiến thức.
1.2.6. Quy trình thiết kế CH, BT vận dụng
B1: Xác định mục tiêu bài học
Xác định mức độ mà HS phải đạt được về kiến thức, kĩ năng, thái độ làm cơ sở để xây dựng CH phù hợp.
B2: Phân tích logic nội dung bài học trong SGK
- Xác định vị trí bài học trong chương để thiết kế các CH tái hiện làm cơ sở cho việc thiết kế CH có vấn đề, tạo tình huống học tập cho HS.
- Xác định nội dung cơ bản, kiến thức trọng tâm của bài dạy để thiết kể CH tổ chức HS tiếp thu các kiến thức.
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây