Ảnh hưởng của internet đối với kinh tế

Thứ sáu - 17/02/2017 02:01

Nghiện internet: Thực trạng và giải pháp

Vai trò quan trọng của Internet trong toàn bộ lĩnh vực hoạt động của con người đã minh chứng cho một xã hội phát triển dựa vào công nghệ thông tin, Internet trở thành một công cụ hữu hiệu của quá trình đó. Lạm dụng Internet có tác động tiêu cực lên con người có xu hướng cô đơn, ám sợ xã hội và mức độ tự tin của người lạm dụng.
Trên thực tế, để chữa bệnh nghiện Internet, làm tăng sự tự tin cho bản thân người nghiện cũng được xem xét dưới góc độ lý thuyết nhận thức và hành vi cho việc lạm dụng Internet của một số đối tượng, cũng như những thành quả đạt được trong trị liệu đã áp dụng cho người nghiện Internet một cách quá mức.
Thực trạng nghiện Internet của học sinh THCS, tại các thành phố lớn cũng có dấu hiệu tăng nhanh, theo nghiên cứu của ThS. Lê Minh Công con số học sinh THCS nghiện Internet là 12.3%, tập trung ở học lực trung bình và khá, gia đình có kinh tế trung bình, gia đình ổn định. Điều này chứng minh các yếu tố xã hội chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ tình trạng nghiện Internet. Cái thiếu chính là sự định hướng, thiếu kỹ năng sống và kiểm soát bản thân. Có nhu cầu mở rộng quan hệ xã hội nhưng thiếu kỹ năng ứng xử với cuộc sống, đó mới chính là nguy cơ dẫn đến tình trạng nghiện Internet.
Kết quả hình ảnh cho lợi ích và tác hại của internet đến giáo dục
Vấn đề nghiện Internet trong học sinh tiểu học, trung học cơ sở là bức xúc, thử thách đối với gia đình và xã hội. Internet giúp các em tư duy nhanh, nhạy bén hơn. Tuy nhiên, nhiều em đam mê quá dẫn đến lơi lỏng việc học và chơi những trò chơi không đúng lứa tuổi hồn nhiên của các em. Gia đình có điều kiện, học sinh sử dụng mạng trong phòng riêng thiếu sự quan tâm, kiểm soát của cha mẹ. Trong khi đó, trò chơi trên mạng rất nhiều, ngày càng thu hút học sinh như tặng điểm, khuyến mãi để dụ dỗ học sinh.
Giải quyết vấn đề cần tạo sự gắn kết với gia đình như để trẻ tự làm những công việc nhỏ như sắp xếp quần áo, sách vở. Cần phát huy điểm mạnh khi sử dụng Internet chứ không chỉ biết chơi những trò chơi vô bổ...”.
Hội thảo đã kết thúc nhưng những vấn đề được nhìn nhận và đặt ra trong hội thảo đã mở ra nhiều điều cần suy nghĩ và thách thức những nhà chuyên môn về tâm lý, giáo dục và xã hội nghiên cứu, tìm ra được những câu trả lời khả dĩ cho thực trạng nghiện Internet trong xã hội hiện nay.
Kết quả hình ảnh cho lợi ích và tác hại của internet đến giáo dục


Cơ hội và thách thức Internet mang lại

Hiệu quả của Internet mang lại nhiều cơ hội, nhất là với vai trò hỗ trợ học tập. Nhóm các trợ giảng tiếng Anh, đến từ Hoa Kỳ đã cho thấy Internet là công cụ đắc lực dùng hỗ trợ sinh viên và giảng viên sử dụng hiệu quả trong học tập. Tại các trường đại học Mỹ, sinh viên được hướng dẫn ngay từ khi vào trường cách thức sử dụng các thiết bị hiện đại một cách hiệu quả trong năm thứ nhất . Bên cạnh đó, thông qua các ứng dụng của Internet, việc trao đổi tài liệu, ý kiến của sinh viên được các giảng viên trả lời qua mail, tạo hiệu quả hoạt động tích cực, tránh được các áp lực về ghi chép bài tại lớp đối với sinh viên. Hơn nữa, tạo cho sinh viên trách nhiệm trong việc sử dụng Internet như một công cụ hỗ trợ học tập hơn là phương tiện giải trí. Từ kinh nghiệm của Hoa Kỳ nhóm tác giả đến từ trường Cao đẳng Bến Tre đã đề xuất một số giải pháp như: chuẩn bị tốt nguồn lực tiếp cận, ứng dụng Internet; chú trọng hạ tầng công nghệ thông tin; tạo môi trường thức đẩy sử dụng hiệu quả Internet vào dạy học.
Hình ảnh có liên quan
Tại trường đại học Nông Lâm TP.HCM, sinh viên có tần suất truy cập Internet khá cao, theo khảo sát có đến 74.6% truy cập Internet hàng ngày. Điều này cho thấy vai trò của Internet có tác động đến sinh viên rất cao. Tại nghiên cứu này cũng cho thấy sinh viên nam truy cập Internet thường xuyên hơn sinh viên nữ, chỉ ra sự khác biệt trong sử dụng Internet. Sinh viên năm 4 truy cập Internet hàng ngày là 85% cao hơn so với sinh viên năm 3, năm 2, năm 1 (phục vụ cho học tập, giải trí, và có máy tính nhiều hơn các sinh viên khóa sau).
Ngoài những tác động tích cực của Internet như cung cấp tin tức cần thiết cho cuộc sống hằng ngày, tìm tài liệu tham khảo cho việc học, sinh viên cũng thừa nhận Internet có nhiều tác động tiêu cực đến cuộc sống của họ. “Có đến 62,65% sinh viên cho rằng Internet chiếm mất thời gian để làm việc khác. Nhiều bạn cho rằng mình bị mệt mỏi, kết quả học tập giảm sút, mâu thuẫn với bạn bè, bỏ học vì thức quá khuya. Thậm chí có bạn còn cho rằng mình bị lừa tình, bạo lực hay có hành vi quan hệ với gái mại dâm... thông qua Internet”.
Kết quả hình ảnh cho lợi ích và tác hại của internet đến giáo dục
Tác động của Internet đến kết quả học tập của sinh viên: Nghiên cứu cho thấy sinh viên truy cập Internet càng nhiều, kết quả học tập càng kém. Cụ thể, sinh viên có học lực giỏi, xuất sắc có số giờ truy cập bình quân 17,6 giờ/tuần. Trong khi những sinh viên học yếu, kém có số giờ truy cập Internet bình quân đến 31,9 giờ/tuần”. Dẫn chứng từ nghiên cứu: “Rất ít sinh viên khá giỏi truy cập Internet quá nhiều trên 4 giờ/ngày (chỉ 9,1%). Trong khi đó có đến 50% sinh viên yếu kém truy cập hơn 4 giờ/ngày”. Ngoài những tác động tích cực của Internet như cung cấp tin tức cần thiết cho cuộc sống hằng ngày, tìm tài liệu tham khảo cho việc học, sinh viên cũng thừa nhận Internet có nhiều tác động tiêu cực đến cuộc sống của họ.

Trong lĩnh vực kinh tế:

 • Lợi ích của internet hỗ trợ kiếm tiền trực tuyến đăng bán sản phẩm của riêng bạn trên Internet, từ một website uy tín bạn có thể tha hồ bỏ sản phẩm của bạn lên đó và khách hàng sẽ tìm đến bạn. Bạn cũng có thể có thêm rất nhiều nguồn thu nhập.
 • Bạn có thể trao đổi ý kiến, diễn đàn hay tham gia blog , cập nhật nội dung trang web… Điều này tương đối dễ dàng và nhanh chóng nhận được nhiều kiến thức bổ ích mà có thể thực hiện bởi những  Lợi ích của internet mang lại.
 • Bạn cũng có thể bán hàng (mặc dù bạn không cá sẵn mặt hàng trong tay), bạn thả sức quảng cáo sản phẩm của người khác, một khi bạn có khách hàng bạn có thể lấy sản phẩm để bán lại_một việc nhiều người đang kinh doanh nhờ có những Lợi ích của internet rất hiệu quả hiện nay.
 • Nhờ internet, bạn có thể liên kết với nhiều khách hàng từ những địa điểm khác nhau mà không cần điện thoại hay gặp trực tiếp nhờ các ứng dụng facebook, zalo, skype…
 • Thanh toán trực tuyến và các giao dịch tài chính cũng được thực hiện bởi Internet. Bạn được đảm bảo rằng tiền của bạn là an toàn và thanh toán trở nên dễ dàng, nhanh chóng và ít thủ thục rắc rối.
 • Bạn chỉ cần ngồi tại văn phòng, bạn có thể quản lý mọi công việc của nhân viên bạn. Mọi dữ liệu, thông tin về khách hàng bạn có thể cập nhật cũng nhờ vào internet
 • *Lỉnh vực giáo dục:
 • Nhiều trường học hiện nay sử dụng trang web để liên kết với học sinh và phụ huynh.
 • Bạn có thể tìm thấy những trường học uy tín, chất lượng/ tìm kiếm trường đại học phù hợp nhờ vào internet
 • Giáo viên sử dụng internet phục vụ công tác giảng dạy
 • Bạn có thể tìm kiếm thông tin/ bài học trên internet
 • Bạn có thể tham gia hội nhóm học tập trực tuyến trên internet
 • Nhiều trường đại học sử dụng phương pháp học trực tuyến qua mạng đó cũng nhờ vào sự phát triển của internet…
*Lỉnh vực văn hóa và xả hội :
 • Sự ra đời của mạng xã hội phục vụ như là bằng chứng về sức mạnh của Internet. Các mạng xã hội cung cấp cho bạn cơ hội để được giao lưu kết bạn, liên lạc với nhau. Cho phép bạn công khai cuộc sống của bạn trên cộng đồng mạng…
 • Internet giúp bạn cập nhật được những tin tức mới nhất của cộng đồng nơi bạn đang sinh sống từ nền văn hóa, thức ăn, địa điểm vui chơi…
 • Bạn có thể tiếp cận với những nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới mà không cần phải bước chân ra khỏi nhà.Kết quả hình ảnh cho lợi ích và tác hại của internet đến giáo dục

    

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây