Cách Mạng Tháng Tám Ở Quảng Trị

Thứ bảy - 19/03/2016 02:40
Từ năm 1940 đến năm 1943, trước sự phát triển mạnh mẽ của phong trào cách mạng, thực dân pháp đàn áp rất dữ dội. Hầu hết cán bộ lãnh đạo của tỉnh, huyện, phủ đều bị bắt. Tuy vậy, cơ sở Đảng và tổ chức quần chũng ở một số địa phương như Triệu phong, Gio Linh, Cam lộ, Vĩnh Linh … vẫn được xây dựng và củng cố.
Phần đông các đảng viên và quần chũng tích cực giữ vững tinh thần đấu trang. Đây chính là điều kiện thuận lợi để tổ chức Đảng ở Quảng trị xúc tiến việc chuẩn bị thành lập lại cơ quan lãnh đạo và đề ra phương hướng hoạt động trước tình hình trong nước có những chuyển biến tích cực kể từ sau sự kiện Nhật đảo chính Pháp(9-3-1945).
Tháng 4-1945, Tỉnh ủy lâm thời được thành lập. Từ đó phong trào cách mạng trong tỉnh được phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Tháng 6-1945, khu giải phóng Triệu Phong và Ủy ban Dân tộc Giải phóng phủ Triệu Phong được thành lập.
Khí thế đấu tranh của các tầng lớp nhân dân dâng cao. Khắp nơi, nhân dân đã thành lập các đội tự vệ, sắm sửa vũ khí, quyền góp lương thực, thực phẩm chuẩn bị tổng khởi nghĩa.
Được tin nhật đầu hàng Đồng minh, ngày 18-8-1945, Hội nghị toàn tỉnh được triệu tập nhằm thống nhất lực lượng cách mạng trong tỉnh và các huyện ; đồng thời quyết định tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong toàn tỉnh trong thời gian từ ngày 21-8 đến ngày 25-8-1945. Hội nghị xác định hai lự lượng quan trọng phải đối phó trong kế hoạch chiếm tỉnh lị cần được giải quyết trước khi nổ ra khởi nghĩa là lực lượng bảo an và quân Nhật
 Đối với lực lượng bảo an : Đẩy mạng công tác binh vận để lực lượng này ngả hẳn về phía cách mạng, sẵn sang giao nộp vũ khí và làm nội ứng cho ta.
 Đối với quân Nhật : Trước khi diễn ra khởi nghĩa, lực lượng quân đội Nhật tập trung ở Quảng Trị khá đông. Thái độ của chúng vẫn còn hống hách và ngang ngược. Để tránh xung đột với quân Nhật, ta chủ động cử đại biểu đến gặp Bộ Tư lệnh Nhật yêu cầu chũng giữ thái độ trung lập không can thiệp đến công việc nội bộ của chúng ta. Sau nhiều lần đàm phán, trước thái độ cương quyết của ta, quân Nhật buộc phải cam kết tuân theo yêu cầu của ta và giao lại cho ta một số vũ khí.
Với lực lượng chuẩn bị sẵn sang, chiều 22-8-1945, Ủy ban Khởi nghĩa phát lệnh khởi nghĩa. Ngay tối hôm đó, các đơn vị tự vệ chiến đấu từ phủ Triệu Phông cùng hang vạn quần chúng ở Triệu phong Và Hải Lăng hang ngũ chỉnh tề tiến về tập kết ở các địa điểm sát thị xã .

Tác giả bài viết: Trần Đăng Quốc (sưu tầm)

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây