Hạnh phúc trong các mối quan hệ

Thứ hai - 14/03/2016 05:11
"HẠNH PHÚC TRONG CÁC MỐI QUAN HỆ"  được trích từ phần 2 - mục 8 Hạnh phúc ứng dụng trong cuốn sách HẠNH PHÚC HƠN HAPPIER
PHẦN 2 
 
         
Ai có niềm vui thì phải chia sẻ với người khác,
bản chất hạnh phúc là phải chia sẻ
(Lord Byron)
         Hai nhà tâm lý học tích cực hàng đầu, Ed Diener và Martin Seligman, đã nghiên cứu về “ những người rất hạnh phúc” và so sánh họ với những người kém hạnh phúc. Họ phát hiện ra sự khác biệt của hai nhóm người này phụ thuộc vào duy nhất một yếu tố bên ngoài là “các mối quan hệ xã hội phong phú và thỏa mãn”. Dành thời gian ý nghĩa cho gia đình, bạn bè, người  yêu,…. Là rất cần thiết (dù vẫn chưa đầy đủ) để mang đến hạnh phúc.
 
          Nếu bên cạnh có những người bạn quan tâm và họ cũng quan tâm đến cuộc sống của bạn, chia sẻ với bạn mọi việc, mọi suy nghĩ và cảm nhận trong cuộc sống, thì bạn có thể trải nghiệm cuộc sống nhiều ý nghĩa hơn, cảm thấy nhẹ nhõm hơn và nhiều niềm vui hơn. Theo triết gia Francis Bacon của thế kỉ 17, tình bạn thân thiết có thể “nhân đôi niềm vui và nỗi buồn chia hai”. Như Aristotle đã viết: “Không có bạn bè, thì không thể có hạnh phúc”.

        Nhìn chung, các mối quan hệ đều quan trọng giúp bạn có được hạnh phúc cuối cùng, trong đó, mối quan hệ với người mình yêu thương giữ vị trí cao nhất. David Myers đã thừa nhận trong một nghiên cứu của mình về chủ đề hạnh phúc là “có một thứ tình cảm đưa bạn đến hạnh phúc còn tuyệt diệu và mạnh mẽ hơn sự thân thiết, sự ủng hộ,… của một người bạn tốt nhất trong đời.” Thực tế cho thấy, không một chủ đề nào được mô tả (trong thơ văn, trong truyện, trên phim ảnh,…) hay thảo luận (trong trường, trên mạng, trong quán nước,…) nhiều như chủ đề về tình yêu giữa hai người. Và cũng không có chủ đề nào bị bóp méo nhiều như chủ đề tình yêu này.

 
                                Dừng lại và suy ngẫm:  Hãy nghĩ về những người thân yêu nhất của
                                                                   bạn. Bạn có dành nhiều thời gian cho họ như                                                                    mình mong muốn không? Nếu không, bạn có                                                                    thể làm gì để cải thiện tình trạng này?

Tình yêu vô điều kiện


        Vào một một buổi chiều, vài tuần sau khi tôi giành chức vô địch giải quần vợt Israel, tôi gặp mẹ tôi và nói với mẹ trong sự hăm hở nhất của lứa tuổi 16 tự cao tự đại: “Con muốn phụ nữa khát khao con vì bản thân con chứ không phải vì con là người đoạt chức vô địch”. Tôi hoàn toàn không chắc là mình đã biểu lộ sự quan tâm thật sự đến mức nào và thể hiện sự khiêm tốn giả dối ra sao, giống như kiểu những người giàu có và nổi tiếng thường phàn nàn là họ khó tìm một người thật sự yêu thương họ vì chính con người họ chứ không phải vì của cải hay danh tiếng của họ. Thật sự, tôi không quan tâm đến việc mình là ai; đơn giản tôi chỉ muốn mình được khao khát và ngưỡng mộ.

          Bất kể tôi có động cơ thúc đẩy thực sự khi nêu lên vấn đề này hay không, mẹ tôi luôn nghiêm túc trả lời tôi như bà thường làm như vậy với mọi vấn đề quan trọng khác trong thời điểm đó của tôi, mẹ nói: “Việc đoại chức vô địch phản ánh con là ai, những việc con làm, niềm đam mê và sự cống hiến của con”. Rõ ràng mẹ hiểu được tình trạng tôi lúc đó, nghĩa là việc đoại chức vô địch chỉ làm cho tài năng của tôi thêm hiện và vì tôi đang bị những nhân tố bên ngoài cuốn hút mạnh mẽ.

          Vài năm sau đó tôi mới hiểu được ý nghĩa của điều mẹ tôi nói. Khi thật sự yêu và được yêu, tôi mới cảm nhận được sự khác biệt với những suy nghĩ mơ hồ của tôi trước đây về tình yêu. Ý nghĩa của trạng thái khao khát hoặc được yêu vì “tôi là tôi” là gì? Để hiểu theo một cách khác, tình yêu tuyệt đối (hay còn gọi là tình yêu vô điều kiện) là gì? Có phải là chúng ta muốn nói tình yêu không cần bào chữa không?

          Nói đến tình yêu đơn giản như một cảm giác, một cảm xúc hoặc một tình trạng không cần lý do là cách hiểu hạn hẹp. Tình yêu không thể dài lâu nếu không dựa trên lý trí: vì những cảm xúc tích cực không đủ cho hạnh phúc dài lâu (người theo chủ nghĩa khoái lạc không thể có hạnh phúc dài lâu vì không tìm thấy ý nghĩa cuộc sống), và những cảm giác mạnh mẽ cũng không đủ duy trì tình yêu. Khi môth người con trai yêu một người con gái, anh ta yêu vì một lý do nào đó có thể nhận thức được hoặc không thể nhận thức được. Anh ta có cảm giác anh yêu cô ấy vì “chính con người cô ấy” nhưng anh không chắc chắn hiểu rõ về điều đó; khi được hỏi tại sao yêu cô ấy, anh trả lời: “Tôi không biết nữa, tôi chỉ biết là minhh phải làm vậy”. Chúng ta được dạy là khi yêu một người là yêu bằng trái tim, không phải bằng lý trí, và rằng trái tim không thể ký giải được, là điều gì đó rất bí ẩn. Tuy vậy, nếu chúng ta thật sự cảm nhận được tình yêu, chúng ta cần cảm nhận nó vì một lý do. Những lý do này có thể không nhận thức được hay không thể với tới được, song luôn tồn tại.

          Vậy, nếu có những lý do thật sự khi yêu một người, nếu có những điều kiện nào đó khi yêu, thì có tình yêu vô điều kiện không? Hay về cơ bản, ý tưởng về một tình yêu vô điều kiện là không hợp lý? Điều này thuộc vào những đặc trưng của tình yêu được biểu lộ qua bản chất của mỗi người.
 

Bản chất

           Bản chất gồm những đặc điểm ổn định nhất và sâu thẫm nhất của mỗi người, còn gọi là đặc tính của mỗi người. Đó là những nguyên tắc sống của mỗi người, không nhất thiết đồng nhất với những nguyên tắc bạn đang tuân thủ. Vì chúng ta không thể trực tiếp nhận thấy bản chất của mỗi người, cách duy nhất để biết đặc tính của người khác là qua cái có thể quan sát được như những hành vi và cách cư xử của họ.

         Nếu bản chất của một người là sự tổng hợp những đặc điểm như biết thông cảm, siêng năng, kiên nhẫn và nhiệt tình, thì người này có thể khởi đầu một tổ chức bảo vệ những đứa trẻ bị thiệt thòi về quyền lợi. Sự thành công hay thất bại của một việc gì đó phụ thuộc vào những nhân tố bên ngoài thì không ảnh hưởng gì đến những đặt tính bên trong là bản chất của người đó. Hành động của người này ( khởi đầu một tổ chức) phản ánh bản chất của anh ta, trong khi kết quả của việc làm này (dù thành công hay thất bại) lại không làm được đều đó. Nếu yêu bằng tình yêu vô điều kiện, lẽ dĩ nhiên, bạn sẽ vui sướng khi tình yêu nảy nở và buồn khổ khi nó lụi tàn; cách nào đi nữa thì cảm giác của bạn đối với người yêu không thay đổi vì bản chất của nó không thay đổi. Tình yêu vì của cải, quyền lực hoặc danh vọng là tình yêu có điều kiện; tình yêu xuất phát từ sự mãnh liệt, kiên định hoặc sự nồng ấm là tình yêu vô điều kiện.

                                          
  Dừng lại và suy ngẫm: Những đặc điểm tạo nên
bản chất của bạn là gì?
Vòng tròn hạnh phúc
 
          Nhà tâm lý học Donal W. Winnicott nhận thấy những đứa trẻ chơi đùa khi có mẹ chúng gần bên thì có khả năng sáng tạo trong các trò chơi nhiều hơn những đứa trẻ chơi đùa ở khoảng cách với mẹ xa hơn. Trẻ con sẽ biểu lộ tính sáng tạo cao hơn miễn là chúng được chơi trong một phạm vi nào đó với mẹ mình, gọi là trong vòng tròn sáng tạo. Vòng tròn sáng tạo là khaonrg không gian bọn trẻ có thể chơi mạo hiểm và thửu làm mọi thứ, té ngã và đứng dậy, tahats bại và thành công vì chúng cảm thấy an toàn và được bảo vệ trước một người yêu thương chúng vô điều kiện luôn hiện diện bên chúng.
         
          Vì người lớn có khả năng trừu tượng hơn trẻ con, nên chúng ta không nhất thiết luôn phải ở gần người mình yêu thương, nghĩa là trogn vòng tròn sáng tạo. Niềm vui và ý thức với tình yêu với tình yêu thương vô điều kiện tạo ra một khoảng cách an toàn về tâm lý.
        
          Tình yêu vô điều kiện tạo ra một vòng tròn hạnh phúc song hành, trong đó chúng ta luôn được ủng hộ để theo đuổi những điều có ý nghĩa và mang lại niềm vui cho mình. Chúng ta được tự do theo đuổi niềm nam mê của mình như nghệ thuật, giảng dạy, làm vườn,… mà không cần quan tâm đến danh tiếng hay thành công. Tình yêu vô điều kiện làm nền tảng cho một mối quan hệ hạnh phúc.
        
           Nếu một người thật sự yêu tôi, thì người đó hơn ai hết luôn muốn tôi là chính mình.
 
Ý nghĩa và niềm vui trong tình yêu

 
          Tình yêu vô điều kiện cần thiết cho một mối hạnh phúc, song, như thế vẫn chưa đủ. Vì ý nghĩa và niềm vui, lợi ích hiện tại và tương lai là thiết yếu cho hạnh phúc dài lâu trong trường học và môi trường làm việc, nên chúng cũng rất cần cho một mối quan hệ hạnh phúc.

          Những cặp vợ chồng chủ yếu hướng về cái lợi sau này, nghĩa là cùng nhau hướng đến tương lai phía trước là những mối quan hệ theo kiểu chạy theo hạnh phúc tương lai. Vì vậy, những người này biện hộ cho việc họ làm cực khổ và có ít thời gian cho nhau vì lợi ích của mối quan hệ của họ, hay nói cách khác là để đảm bảo cho một tương lai hạnh phúc bên nhau. Đôi khi, việc từ bỏ lợi ích trước mắt để đạt được những mục tiêu tương lai là điều cần thiết, tuy nhiên, nếu dành quá nhiều thời gian chăm lo cho tương lai thì cuối cùng mối quan hệ sẽ đi vào ngõ cụt, nghĩa là thất bại.

          Kết quả thất bại cũng là hệ quả cuối cùng của người theo chủ nghĩa khoái lạc, chủ yếu đánh giá mối quan hệ dựa trên niềm vui chúng mang lại. Vì nhầm lẫn giữa niềm vui và hạnh phúc nên trong mối quan hệ, người theo chủ nghĩa khoái lạc cũng nhầm lẫn giữa dục vọng và tình yêu. Niềm vui của người theo chủ nghĩa khoái lạc nhanh chóng qua đi vì mối quan hệ không được xây trên cái nền vững chắc, do đó không thể có hạnh phúc dài lâu.

          Còn người theo thuyết hư vô thì sao? Người này quyết định kết hôn vì đó là việc “hợp tình hợp lý” nên làm hoặc vì tất cả bạn bè của họ đều đã kết hôn. Người này không mong chờ điều gì từ mối quan hệ này, thay vào đó, họ sống không mục đích, không hạnh phúc bên cạnh người bạn đời của mình.

 
 Dừng lại và suy ngẫm: Hãy nghĩ về một hoặc hai mối quan  hệ  trước đây, yêu đương hoặc bạn bè đều được. Những mối quan hệ của thuộc kiểu nào? Bản chất của chúng có thay đổi theo thời gian không?
 
 
 

 
                                                           
 

Tác giả bài viết: Phạm Phương Linh (st)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây