Ngày biển lặng sắp qua

Thứ hai - 14/03/2016 03:34
    Mùa Hạ đến với những ngày dậy song biển Đông. Ấy là khi Trung Quốc kéo dàn khoan như sân vận động đến định chọc mũi khoan xuống vùng biển đặc quyền kinh tế của nước mình. Một hành động bộc lộ dã tâm không giới hạn hòng chiếm hữu tài nguyên, và như chủ định khởi đi một hành trình nguy hiểm cho an ninh khu vực.
     Những ngày biển lặng đang sắp qua. Sống gió thổi từ Biển Đông nhắc ta không thể ơ hờ được nữa. Nhắc ta không phải cứ hiền lành cặm cụi làm lụng là có thể yên ổn trong thế giới ngày càng phức tạp này. Nhắc ta không thể mãi vô tư, coi cuộc sống như mốn quà ai đó ban tặng miễn phí, ta cứ vui vẻ trẻ trung, cười nói mà đi tới không hề hấn gì. Nhắc ta phải ý thức về chủ quyền biển đảom về cương vực quốc gia, từ đó gắng sức tìm tòi để hiểu biết hơn. Khi ta hiểu biết hơn, ta sẽ không bị cảm xúc nhất thời làm cho u tối. Hiểu biết cũng dẫn dắt ta khôn ngoan có đối sách để bảo vệ chính mình trước một thế giới chằng chịt lợi ích và thủ đoạn. Nhắc ta hai chữ “tự cường”. Đó là con đường duy nhất để ta có thể đi tới con tương lai trong tư thế ngẩng cao đầu.
    Những ngày đầu Hè với sự kiện biển Đong khiến ta nhìn lại chính mình, rằng có phải từ chỗ ơ hờ, ta để mình bị tụt lại sau hay không? Nguời sống ơ hờ dễ tụt lại sau, rồi từ đó dễ bị bỏ rơi, và cuối cùng thành đối tượng dễ bị ức hiếp, bắt nạt. Con đường của một cá nhân thường là vậy, mà con đường của một dân tộc cũng là tương tự. Chủ quyền là rất thiêng liêng, nhưng hòa bình cũng vô cùng quý giá. Hiểu cái giá của hòa bình, ta mới biết quý những ngày này, nếu không tận dụng hết khoảng thời gian này cho việc học hổi, làm lụng là ta có lỗi với những người đi trước và hụt hẫng trước tương lai. Chỉ có nhẫn nại làm lụng và khôn ngoan học hỏi mới dẫn dắt ta đi tới thịnh vượng hung cường.
    Phía Đông của nước ta là biển. Ngoài biển là đại dương. Có thế giới bao la bao la ngoài kia mà ta phải đặt chân tới. Có nhiều vùng nước biển sâu chứa nhiều tài nguyên cần ta đủ sức khai phá. Nếu ta không mạnh lên, thong minh sáng tạo hơn, không nhanh hơn, nghĩa là chúng ta sẽ đánh mất cơ hội, sẽ tụt lại lại, sẽ gặp rủi ro khi mùa biển động về. Lúc đó ta sở hữu nhưng có thể phải chia sẻ lợi ích phần lớn cho phía khác. Những điều đó thức giục học trò là chúng ta mỗi ngày.
    Ngày biển lặng sắp qua rồi, ta phải chia tay với chính ta chậm chạp ơ hờ của hôm qua. Để nhanh chân, để gắng sức, để vượt lên. Để thâu thái văn hóa, tiếp cận văn minh và đuổi kịp nước người. Từ đó tự tin nắm lấy vận mệnh dân tộc cùng giang sơn mà cha ông để lại.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Minh Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây