Niềm tin và định hướng vào học tập

Thứ hai - 14/03/2016 04:00

Niềm tin và định hướng vào học tập

Bài văn này không phải là bí quyết để giúp bạn học giỏi, tuy nhiên theo tôi nghĩ nó cũng sẽ có ích đối với bạn trong việc học tập và lựa chọn cuộc sống sau này.
Như đã biết tri thức là một phần quan trong dùng để đánh giá một con người và nó cũng là một phần quan trọng cho cuộc sống của chúng ta sau này. Bằng cách vận dụng tri thức, chúng ta có thể kiếm được các tấm bằng đại học và từ đó nó sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm việc làm và ổn định cuộc sống lâu dài. Tuy nhiên, tri thức không phải là có được một cách dễ dàng mà phải qua một quá trình tiếp thu lâu dài chính là quá trình học tập và rõ ràng một điều là quá trình học tập này không phải ai cũng thực hiện được mà luôn có những người nghĩ rằng mình không đủ khả năng hay từ bỏ dễ dàng. Họ luôn nghĩ rằng những kiến thức này thật sự quá khó đối với mình và có một bộ phân luôn có xu hướng nghĩ mình không giỏi là do bẩm sinh từ nhỏ và những người giỏi thì cũng là do giỏi bẩm sinh. Vì vậy họ dễ mất niềm tin vào học tập và sẽ dẫn đến nguy cơ bỏ học cao. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lơn đến cuộc sống của họ sau này.
Đầu tiên, tôi muốn nói với các bạn về sự thành công và cách nghĩ của mỗi người đối với sự thành công đó. Tất nhiên sẽ có nhiều học sinh nghĩ rằng lại rằng họ không bao giờ đủ thông minh hoặc tài năng để có thể thành công như vậy. Trước hết, bạn cần phải hiểu rằng việc thiếu năng lực bẩm sinh không phải là lý do khiến một người nào đó không thể trở thành một “siêu sao”. Ngược lại, cũng không phải vì thông minh thiên phú mà các “siêu sao” luôn đạt thành tích xuất sắc. Tại sao khi giáo viên ra những câu hỏi khó, có những học sinh trả lời câu hỏi một cách dễ dàng mà trong khi đó bạn có đọc tới đọc lui bao nhiều lần thì vẫn chẳng hiểu nổi câu hỏi. Lúc đó thì chắc hẳn rằng bạn sẽ nghĩ những người trả lời được câu hỏi đó là giỏi bẩm sinh nhưng thực chất mỗi con người chúng ta khi sinh ra đều có một bộ não và một hệ thần kinh giống nhau. Bộ não của mỗi con người hầu như không hề có giới hạn. Bộ não của chúng ta được cấu tạo từ hàng tỉ tế bào não còn gọi là nơ-ron thần kinh (neurone). Mỗi một nơ-ron tuy có kích thước cực nhỏ nhưng lại có sức mạnh xử lý thông tin tương đương với một máy vi tính. Bộ lưu trữ thông tin của một nơ-ron cũng có sức chứa khổng lồ vì mỗi tế bào não bao hàm một bộ gen hoàn hảo của chúng ta đủ để tái tạo thêm một nhân bản giống y như chúng ta vậy. Trung bình có khoảng 1 triệu triệu (1.000.000.000.000) nơ-ron như thế cấu tạo nên bộ não. Trong khi đó, một con ong mật chỉ cần 7.000 nơ-ron để có thể xây dựng, duy trì một tổ ong, tính toán khoảng cách, hút mật hoa, sản xuất mật, có khả năng giao phối, chăm sóc ong con và có khả năng giao tiếp trong đàn. Sự so sánh này cho thấy chúng ta có một sức mạnh não bộ khủng khiếp. Chúng ta có quá nhiều nơ-ron đến mức nếu bạn có ít hơn vài triệu nơ-ron so với người khác thì cũng không khác biệt gì mấy. Vì vậy việc học giỏi là do bẩm sinh rất ít khi xảy ra và ai cũng có bộ não giống bạn nên tại sao bạn lại không giỏi bằng họ ? Bạn thậm chí có thể giỏi hơn họ nếu bạn biết vận dụng tốt bộ não của mình.
 
Tuy nhiên, bộ não của bạn có làm việc tốt hay không là còn tùy thuộc vào bạn, còn phụ thuộc rất nhiều vào suy nghĩ của bạn đến việc học rất nhiều. Như tôi đã nói ở đầu bài, có nhiều người luôn nghĩ rằng mình không có đủ khả năng để học hay là do minh biết rõ mình không thể học nổi. Những suy nghĩ này đều được xuất phát từ niềm tin của bạn. Bạn có thể thấy việc này quá đơn giản, nhưng sự thật không phải vậy. Niềm tin của bạn có một sức mạnh cực kỳ to lớn, bởi vì niềm tin giống như là trung tâm chỉ huy trong não bộ của bạn vậy. Niềm tin ảnh hưởng đến mục tiêu bạn đặt ra. Niềm tin quyết định những hành động bạn muốn thực hiện. Niềm tin quyết định liệu bạn có muốn thử làm một việc gì đó hay không. Niềm tin quyết định liệu bạn có dễ dàng bỏ cuộc sau vài lần thất bại hay bạn sẽ tiếp tục kiên trì. Quan trọng là khi bạn tin vào một điều gì đó, não bộ của bạn sẽ phải cố gắng tìm kiếm giải pháp để giúp bạn biến điều đó thành sự thật. Não bộ của bạn sẽ phải tận dụng tất cả khả năng tiềm ẩn của nó, từ đó mở ra con đường đi đến thành công. Tuy nhiên, khi bạn không tin bạn có thể làm một việc gì đó, não bộ của bạn sẽ giảm thiểu hoạt động, và không thể tận dụng hết nguồn năng lực cần thiết để đưa bạn đến thành công. Việc này khiến bạn mất đi hoàn toàn khả năng để làm một việc mà lẽ ra bạn có thể làm được khi có một niềm tin đúng đắn. Đơn giản, nếu bạn không chọn thành công thì bạn sẽ chẳng bao giờ thành công. Rõ ràng, nếu bạn tin rằng bạn sẽ thành công thì chính niềm tiên đó sẽ giúp bạn bắt tay vào hành động để đạt được mục đích một cách dễ dàng và ngược lại nếu bạn luôn nghĩ rằng mình sẽ thất bại, lúc đó bạn sẽ chẳng có niềm tin hay nói cách khác là bản sẽ nản chí vì nếu biết trước là mình sẽ thất bại thì bạn sẽ chẳng dại mà thử học dù chỉ một lần. Niềm tin của bạn luôn luôn chịu nhiều tác động của nhiều yếu tố bên ngoài trong đó chủ yếu là những người xung quanh. Chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng qua cuộc sống hằng ngày, có bao giờ bạn tự hỏi những người học giỏi thì càng ngày càng giỏi mà những đứa học ngu như bạn thì càng ngày càng chẳng ra gì chưa? Sở dĩ như vậy chính là vì những đứa học giỏi thường được thầy cô, cha mẹ, thậm chí bạn bè của bạn khen họ và nói tốt về họ, chính vì vậy mà họ luôn có một niềm tin chắc chắn rằng mình sẽ giỏi và sẽ thành công nhưng còn bạn, suốt ngày bạn chỉ bị thầy cô, cha mẹ la mắng và bạn bè bạn khinh thường bạn là những đứa học dốt nên chính vì vậy bạn sẽ chẳng muốn học nữa và rồi bạn cũng sẽ bỏ học. Tóm lại, bạn nên tự chủ động chọn ra niềm tin của mình để giúp bạn thành công hơn là bị động để những lời nói của người khác điều khiển niềm tin của mình.
Bài văn này của tôi thật ra chỉ muốn làm cho các bạn hiểu rằng bạn cũng như mọi người, cũng đều là người con, là người dân của đất nước này nên không có lý do gì mà bạn lại thua những người bình thường cũng như bạn cả. Quan trọng là bạn có đủ niềm tin và định hướng dành cho những mục đích mà bạn muốn đạt được hay không mà thôi.

Tác giả bài viết: Dương Văn Vĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây