Thực trạng của facebook với giới trẻ hiện nay

Thứ hai - 14/03/2016 04:14
Việc sử dụng mạng xã hội facebook trong thanh thiếu niên hiện nay - một vài suy ngẫm
Thực trạng của facebook với giới trẻ hiện nay
Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin trong khoảng một thập niên trở lại đây, thế giới đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ trong cách sống, cách làm việc, giải trí của giới trẻ. Đó là trào lưu sử dụng mạng xã hội, phổ biến nhất hiện nay là Facebook. Có thể nói rằng, giới trẻ ngày nay “ăn Facebook, chơi Facebook, ngủ Facebook” và đáng báo động là thực trạng “sống - hướng tới tương lai qua Facebook”
Facebook - một dịch vụ mạng xã hội truy cập miễn phí do Mark Zuckerberg sáng lập. Mục đích của mạng xã hội này là để người dùng có thể tham gia mạng lưới được tổ chức theo thành phố, nơi làm việc, trường học và khu vực để liên kết và giao tiếp với người khác. Mọi người cũng có thể kết bạn và gửi tin nhắn cho họ cũng như người dùng có thể cập nhật trang hồ sơ cá nhân của mình để thông báo cho bạn bè. Một đặc tính nổi bật nữa của Facebook chính là mọi người có thể cập nhật trạng thái và bộc lộ suy nghĩ của mình. Chính những đặc điểm trên nên Facebook trở thành mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. 
Theo thống kê của trang web wearesocial.net vào năm 2012 như sau:
- Số lượng người sử dụng Facebook tại Việt Nam là: 8.5 triệu người, tăng gấp 3 lần so với năm 2009.
- Trung bình cứ 3 giây có một người dân Việt Nam đăng ký tài khoản Facebook.
- Cũng theo trang này, độ tuổi sử dụng mạng xã hội Facebook chủ yếu là từ 13 đến 24, chiếm 71%.
Người sử dụng mạng xã hội Facebook không phân biệt lứa tuổi, nhưng nhiều nhất, thường xuyên nhất, và bị ảnh hưởng nhất là giới trẻ, trong đó chủ yếu là lứa tuổi học sinh THPT. Tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, qua khảo sát của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường trong tổng số 820 học sinh, kết quả có 799 học sinh (97,44 %) có sử dụng mạng xã hội. 
Dựa vào số liệu thống kê trên, chúng tôi nhận định rằng, gần như toàn bộ học sinh trong trường đều tham gia các mạng xã hội khác nhau, trong đó phổ biến nhất là Facebook với 795/799 học sinh sử dụng mạng xã hội, chiếm 99,5%
Việc sử dụng công nghệ thông tin và sử dụng mạng xã hội là nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người. Thanh thiếu niên Việt Nam, Đà Nẵng nói chung và học sinh Trường chuyên Lê Quý Đôn nói riêng đã ứng dụng rất tốt những tiện ích mà công nghệ mang lại, phục vụ cho cuộc sống học tập, giải trí, giao lưu, kết bạn, chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của bản thân trong cuộc sống hàng ngày. Qua đó, các bạn khẳng định được sự năng động, thể hiện được bản thân trước bạn bè, trước xã hội. Tuy nhiên, sử dụng mạng xã hội, lợi bất cập hại. Không ít những trường hợp vì để thỏa mãn cái tôi cá nhân đã không ngừng tự đánh bóng bản thân với những điều phù phiếm, với những bức ảnh được chỉnh sửa kỹ lưỡng; không ít những bạn trẻ đã tự huyễn hoặc mình để được trở thành “hot boy”, “hot girl” trong mắt mọi người. Có những bạn lợi dụng mạng Facebook để “chém gió” ngày đêm về người khác, về gia đình, về trường lớp, về thầy cô, về bạn bè… với những lời nói chẳng mấy hay ho, thậm chí là xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.
Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đã nghe nói hoặc đích thân đọc những bài báo về những vụ việc thương tâm của các em học sinh phải quyên sinh, hay trở nên trầm cảm… chỉ vì mạng xã hội. Thực tế đáng buồn ấy đã và đang diễn ra hàng ngày xung quanh chúng ta, với những dòng “status”, những “comment”, những cái “like” vô tội vạ trên Facebook.
Lứa tuổi học sinh THPT vẫn còn rất non nớt và chưa đủ sự chín chắn để làm chủ bản thân; chưa đủ kinh nghiệm để vượt qua những lời nói, hành động gây tổn thương tinh thần của người khác, đặc biệt khi những hành động quái ác ấy diễn ra liên tục và phổ biến trên diện rộng. Những đứa trẻ ấy sẽ bị khốn quẫn trong suy nghĩ, không biết chia sẻ cùng ai, để rồi tìm đến những hành động khờ dại làm tổn thương bản thân và gia đình.
Với tôi, một giáo viên trẻ, Facebook như là niềm vui nhỏ, là nơi lưu giữ hình ảnh và kỷ niệm của bản thân và bạn bè. Bản thân Facebook không có tội, có chăng là những người sử dụng nó sai mục đích, lợi dụng nó để làm những điều sai trái. Ngày càng có nhiều hơn những việc không hay xảy ra cho học sinh ở thành phố Đà Nẵng, ở chính ngôi trường tôi công tác, xoay quanh vấn đề mạng xã hội. Thực trạng đáng báo động ấy đã khiến tất cả chúng ta nên có những suy nghĩ và hành động thiết thực hơn, để định hướng cho các em, giúp các em sử dụng mạng xã hội nói chung, Facebook nói riêng một cách hữu ích nhất. Mỗi cá nhân hãy xem Facebook là phương tiện để chúng ta chiếm lĩnh tri thức, cập nhật thông tin, lưu giữ kỷ niệm, liên lạc với người thân, bạn bè, và nó hãy là “nhật ký đóng” của chính bản thân chúng ta. Facebook có nhiều chế độ tùy chỉnh, nên bạn có thể công khai hay chia sẻ những gì bạn nghĩ đến một người, hay một nhóm người bạn muốn. Vấn đề này, xem ra đơn giản nhưng thực sự khó định hướng với các em học sinh THPT còn bồng bột, suy nghĩ giản đơn, và đa phần hiếu thắng, muốn chứng tỏ bản thân. Vì thế, để giúp đỡ các em, xã hội, gia đình, thầy cô và những người trưởng thành hãy cùng vào cuộc.
Tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường đã tổ chức Hội thảo “Thanh niên với mạng xã hội”, qua đó lắng nghe những suy nghĩ, tâm tư của học sinh về việc sử dụng mạng xã hội hiện nay, những lợi ích Facebook mang lại cùng với những ảnh hưởng xấu của nó; sự thay đổi trong cuộc sống của học sinh trước và sau sự bùng nổ của mạng xã hội Facebook… Các em đã chia sẻ rất nhiều và cũng nhận thức được sự nguy hiểm, tác động xấu của Facebook đối với chính bản thân các em. 
Vậy để cùng các em cải thiện thực trạng này, chúng ta nên làm gì? 
- Gia đình, nhà trường, các tổ chức trong nhà trường thường xuyên định hướng cho học sinh ý thức được những nguy cơ của việc sử dụng mạng xã hội, những nguy hiểm khi chia sẻ thông tin và suy nghĩ của bản thân lên các trang mạng này. Chúng ta có thể liên kết và mời công an, những chuyên gia tư vấn, chuyên gia tâm lý tổ chức các buổi trao đổi với học sinh, cung cấp cho các em những thông tin pháp lý và thực tế để cảnh báo và giúp các em sử dụng mạng xã hội theo hướng có lợi nhất.
- Đoàn thanh niên và các tổ chức chính trị xã hội khác phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh học sinh tăng cường tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh giúp tăng cường sự giao lưu tiếp xúc “thực” giữa các em học sinh, tạo môi trường cho các em được hòa mình vào những hoạt động sôi nổi, bổ ích sau những giờ học. Khoảng thời gian “thực” này sẽ giúp các em có sự cân bằng trong cuộc sống, thay vì sống “ảo” với mạng xã hội Facebook.
- Các gia đình nên có nhiều buổi trao đổi chuyện trò thân mật với con em mình, sắp xếp thời gian để cùng nhau tổ chức những buổi vui chơi ngoài trời, dã ngoại, du lịch ngắn để giúp các em học sinh thân thiện hơn với gia đình, tiếp xúc nhiều hơn với môi trường sống lành mạnh.
- Các cơ quan chức năng cần quản lý các mạng xã hội chặt chẽ hơn nữa và thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức của cá nhân người sử dụng để có thể phát huy tối đa các giá trị tích cực, đồng thời hạn chế tới mức thấp nhất những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội.
Thông điệp cần truyền tải đến giới trẻ là “Hãy sử dụng mạng xã hội như những người văn minh!”.

Tác giả bài viết: Trương Hoàng Ái Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây