Thủ đô Hà Nội

Thứ sáu - 11/03/2016 09:11
Thành phố Hà Nội nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ. Hà Nội nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có gió mùa. Nếu phân chia thật chi tiết và đầy đủ, thời tiết Hà Nội có đặc trưng của bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông.
Thủ đô Hà Nội
HÀ NỘI
 
    Diện tích:                921 km²
    Dân số (2003):        3.007.000 người
   Các quận:                Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai.
   Các huyện:              Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Từ Liêm và Sóc Sơn.
 
      Hà Nội là thủ đô của đất nước Việt Nam.
      Hà Nội nằm ở trung tâm đồng bắng sông Hồng, phía bắc giáp tỉnh Thái Nguyên, phía nam giáp tỉnh Hà Tây, phía đông và đong nam giáp tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Hưng Yên, phía tây giáp tỉnh Hà Tây, Vĩnh Phúc.
Thành phố Hà Nội nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ. Hà Nội nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có gió mùa. Nếu phân chia thật chi tiết và đầy đủ, thời tiết Hà Nội có đặc trưng của bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Nhưng để người ở xa dễ nhận biết khí hậu Hà Nội khi chuẩn bị đén thủ đô này, có thể tạm chia làm 2 mùa chính là mùa khô và mùa mưa. Mùa khô từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau, đây là thời kì giá lạnh, ít khi có mưa to. Từ tháng 1 đến tháng 3 vẫn lạnh nhưng là tiết xuân nên có mưa nhẹ (mưa xuân) độ ẩm cao, cây cối đâm chồi nảy lộc. Từ tháng 5 đến tháng 9 là mùa nóng có mưa to và bão. Trong các tháng 8,9,10, Hà Nội bước vào tiết thu. Mùa thu Hà Nội trời trong xanh, gió mát. Những ngày cuối thu se se lạnh và nhanh chóng hòa nhập vào mùa đông.
      Nhiệt độ  trung bình mùa đông 17,2ºC, ít nam nhiệt đọ xuống dưới mức 7ºC. Trung bình mùa hạ 29,2ºC, ít năm nhiệt độ trên mức 39ºC. Nhiệt độ trung bình cả năm: 23,2ºC. Mưa trung bình hàng năm 1.800mm.
Sông
      Là vùng đất cổ, Hà Nội được sông Hồng và các phụ lưu bồi đắp tạo nên, do đó Hà nội gắn bó với sông Hồng mật thiết như con với mẹ. Xưa kia người ta đã gọi sông Hồng là sông Cái – sông Mẹ. Tên gọi Hà Nội có ý nghĩa là vùng đất bên trong sông. Đoạn sông Hồng chảy qua Hà Nội dài 36km, chiếm phần nhỏ của nó chảy tren đất Việt Nam (khoảng 550km).
      Các sông khác chảy qua dịa phận Hà Nội là: sông Đuống, Cầu, Cà Lồ, Đáy, Nhuệ, Tích, Tô Lịch và sông Kim Ngưu. Trong đó sông Tô Lịch đã được nhắc đến nhiều trong văn chương Hà Nội xưa như một con sông đẹp chảy trong lòng thành phố. Ngày nay, sông Tô Lịch và sông Kim Ngưu có vai trò chính trong hệ thống thoát nước của thành phố. Thành phố đang chỉnh trang, cải tạo những con sông này để trả lại vẻ đẹp cảnh quan của Thủ đô.

Tác giả bài viết: Lý Thị Vân Anh (sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây