Văn hóa ứng xử của giới trẻ ngày nay

Thứ bảy - 27/02/2016 11:17
Việc ứng xử có văn hóa không chỉ tạo nên nét đẹp cho từng cá nhân, mà còn phản ánh bản sắc văn hóa của một cộng đồng, một quốc gia, một dân tộc. Giao tiếp ứng xử có văn hóa chính là cơ sở để tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp. Một trong những biểu hiện cụ thể của văn hóa ứng xử là ngôn ngữ giao tiếp. Chính vì thế, ông cha ta thường dạy rằng: “Lời nói chẳng mất tiền mua Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” Lời nói đã phát ra thì không bao giờ có thể thu lại được, đôi khi ta chưa suy nghĩ cặn kẽ, thấu đáo rồi buông lời bồng bột thì “cái miệng sẽ làm vạ cái thân”.

 
  Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường gặp gỡ và tiếp túc với nhiều người, vì thế hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ và hành động xảy ra như một điều tất yếu_hoạt động này được gọi là ứng xử. Hiện nay ứng xử còn được xem là chuẩn mực để đánh giá sự khéo léo, thông minh, đạo đức của một con người. Vấn đề này đặt ra cho nhiều người nỗi băn khoăn, không biết mình cư xử như thế nào mới là ứng xử có văn hóa.
  Vậy văn hóa ứng xử là gì? Theo tôi, đó là cách đối nhân xử thế thích hợp giữa người với người trong cuộc sống. Việc ứng xử có văn hóa không chỉ tạo nên nét đẹp cho từng cá nhân, mà còn phản ánh bản sắc văn hóa của một cộng đồng, một quốc gia, một dân tộc. Giao tiếp ứng xử có văn hóa chính là cơ sở để tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp. Một trong những biểu hiện cụ thể của văn hóa ứng xử là ngôn ngữ giao tiếp. Chính vì thế, ông cha ta thường dạy rằng:
                                         “Lời nói chẳng mất tiền mua          
                                     Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”
Lời nói đã phát ra thì không bao giờ có thể thu lại được, đôi khi ta chưa suy nghĩ cặn kẽ, thấu đáo rồi buông lời bồng bột thì “cái miệng sẽ làm vạ cái thân”. Bởi vậy cha mẹ vẫn thường khuyên răn chúng ta: “Ăn phải nhai nói phải nghĩ.
   Nhưng trong cuộc sống hiện nay, thật đáng buồn khi một bộ phận không nhỏ giới trẻ chúng ta có những hành vi ứng xử thiếu văn hóa với thầy cô, bạn bè, cha mẹ và mọi người xung quanh. Ngày nay, đi giữa sân trường rất hiếm khi ta gặp cảnh tượng một học sinh cúi đầu kính cẩn chào thầy cô. Huống chi khi thầy cô bước vào lớp, có nhiều bạn uể oải, nửa đứng, nửa ngồi hoặc nếu thầy cô nào “dễ tính”, thì sẵn sàng vừa ngồi vừa chào. Trong khi các thầy cô đang hăng say giảng bài thì một số bạn lại ngủ gật hoặc dùng điện thoại,  nói chuyện và làm việc riêng. Khi bị nhắc nhở, có nhiều bạn còn tỏ thái độ chống đối, thậm chí cãi tay đôi với các thầy cô. Ranh giới giữa thầy và trò trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Phải chăng chúng ta đang dần lãng quên đi các giá trị văn hóa tốt đẹp cảu nững ngày xa xưa ấy?   
  Không chỉ riêng thầy cô mà cả với những người bạn cùng trang lứa, các bạn học cũng có những hành vi ứng xử thiếu văn hóa. Không ít trường hợp các bạn gâygỗ, đánh nhau chỉ vì những lý do lãng xẹt như: nhìn đểu, ghen tức, yêu đương… Chúng ta là người có học nhưng nếu hành xử như thế thì liệu bạn có xứng đáng với cái mác “người có học” không? Ứng xử một cách văn hóa khó khăn đến vậy ư? Không những thế chửi thề, nói tục đang trở thành “trào lưu hot” của các “nam thanh nữ tú” hiện đại. Ngẩng mặt lên là chửi thề, cúi mặt xuống là nói tục, cả nam lẫn nữ đều như thế. Nhiều bạn trẻ cho rằng, chửi thề, nói tục là một phương pháp hiệu quả để giảm căng thẳng, stress, thậm chí còn cho đó là “cá tính”, chứng tỏ mình là “dân giang hồ”. Hơn thế, hàng ngày trên các phương tiện truyền thông thì xuất hiện nhan nhản những phát ngôn gây sốc của các Teen, rồi lại tự  lầm tưởng đó là cách gây được sự chú ý đối với mọi người. Các bạn tự cho mình cái quyền “phát ngôn thế nào cũng được”, “không ai có thể cấm đoán”. Bạn nghĩ mình làm như vậy là đúng ư? Cho dù bạn có là ai đi chăng nữa, một thiên tài hay vị tỉ phú nhưng bạn không có chuẩn mực ứng xử đúng đắn thì sẽ chẳng bao giờ bạn được người khác tôn trọng và đánh giá cao đâu. Có nhiều  bạn còn vô lễ với người lớn, không biết cảm ơn khi được giúp đỡ hay xin lỗi khi mình làm sai, các bạn thờ ơ như một kẻ vô cảm… Thế tại sao bạn không đặt mình vào hoàn cảnh của nững người mà mình đã có cách ứng xử không đúng để xem cảm giác như thế nào đi?. Và cũng  phải chăng đó là những minh chứng rõ ràng cho sự suy thoái về nhân cách, đạo đức của một bộ phận giới trẻ hiện nay?
  Các bạn ạ, chúng ta là những chủ nhân tương lai của đất nước, là mùa xuân của xã hội, bạn nghĩ gì nếu như ai ai trong chúng ta cũng “thừa” mọi thứ nhưng lại “thiếu” văn hóa ứng xử hàng ngày? Vậy nên ngay từ bây giờ chúng ta hãy thay đổi nhận thức, thay đổi cách ứng xử của mình sao cho phù hợp, cho có văn hóa.  Có như thế xã hội mới phát triển, con người mới xích lại gần nhau hơn. 
 

Tác giả bài viết: Lý Thị Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 63 trong 21 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 21 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây