Ảnh hưởng của tin học đối với cuộc sống xã hôi

Chủ nhật - 11/12/2016 22:49
ảnh hưởng của tin học đối với đời sống xã hội
Với sự phát triên của thế giới như ngày nay tin học là một phần khống thể thiết cho cuộc sống của con người. Chúng phục vụ nhiều mặt nhưng bên cạnh đó cũng có những tác hại đáng đề cập đến.
 Giải các bài toán khoa học kĩ thuật  Hỗ trợ việc quản lý,  tự động hóa việc điều khiển . truyền thông, soạn thảo, in ấn, lưu trữ, văn phòng, trí tuệ nhân tạo, giáo dục, giải trí, giải các bài toán khoa học kĩ thuât. Dùng máy tính để giải các bài toán. Thiết kế kỹ thuật. Những bài toán khoa học kĩ thuật như : xử lí các số liệu thực nghim, qui hoạch, tối ưu hoá là những bài toán có tính toán lớn mà nếu không dùng máy tính thì khó có thể làm được. Thiết kế ô tô Thiết kế quy hoạch Thiết kế nhà Thiết kế máy bay.Hỗ trợ việc quản lý Bất kỳ  tổ chức nào cũng cần phải có  sự quản lý. Hoạt động quản lý rất đa dạng và phải xử lý 1 khối lượng thông tin rất lớn. Qui trình ứng dụng Tin học để quản lí: Tổ chức lưu trữ hồ sơ, chứng từ trên máy. Xây dựng các chương trình tiện dụng làm các việc như cập nhật các hồ sơ . Khai thác thông tin theo các yêu cầu khác nhau như tìm kiếm, thống kê, … Quản lí bán vé Quản lí sách tại thư viện tại sân bay Quản lí doanh nghiệp. Tự động hóa việc điều khiển Với sự trợ giúp của máy tính, con người có được những quy trình công nghệ tự động hoá linh hoạt, chuẩn xác, chi phí thấp, hiệu quả và đa dạng Vòi nước tự động Dây chuyền sản xuất nước ngọt tự động Dây chuyền sản xuất sữa tự động.

Kết quả hình ảnh cho tác dụng của tin học

Truyền thông. truyền thông không chỉ là quá trình chia sẻ thông tin. Các quá trình truyền thông phần lớn các trường hợp là các tương tác bằng dấu hiệu được trung gian hoà giải. Ba mức độ quy tắc tín hiệu học thống trị các quá trình truyền thông là: cú pháp, thực dụng và ngữ nghĩa. Thế nên, truyền thông là phần nào một loại tương tác xã giao có ít nhất hai tác nhân làm việc tương tác cùng chia sẻ chung một bộ các ký hiệu và chung một quy tắc tín hiệu học.  Tin học đã góp phần không nhỏ để đổi mới dịch vụ của kĩ thuật truyền thông. Ngày nay, một xu hướng tất yếu đang diễn ra là sự liên kết mạng truyền thông và các mạng máy tính.  Các giải pháp tin học cùng với những công nghệ truyền thông hiện đại đã tạo ra được mạng máy tính toàn cầu Internet, và nhờ đó đã có nhiều dịch vụ khác phát triển như thương mại điện tử, đào tạo điện tử, chính phủ điện tử…. và tạo khả năng dễ dàng truy cập kho tàng tài nguyên tri thức của nhân loại.Soạn thảo, in ấn, lưu trữ, văn phòng. Với sự trợ giúp của các chương trình soạn thảo văn bản và xử lí văn bản,xử lí ảnh như:Microsoft Word,AdobePhotoshop,Adobe-Illustrator....và các phương tiện in gắn với máy tính,tin học đã làm cho các công việc như soạn các văn bản hành chính,bản báo cáo,lịch công tác,lịch học....chưa bao giờ lại trở nên dễ dàng hơn.Và cũng xuất hiện các khái niệm như:văn phòng điện tử,xuất bản điện tử..ngày càng quen thuộc với chúng ta hơn.Nếu ngày xưa bạn muốn có 1 trang văn bản đánh máy bạn phải ngồi gõ bên chiếc máy đánh chữ cũ kĩ và nếu đánh sai là phải làm kại từ đầu.Ngày nay không còn nữa với các phần mềm chuyên dụng bạn có thể dễ dàng có 1 văn bản theo ý mình tha hồ chỉnh sửa đến khi thật vừa ý mới in. Trí tuệ nhân tạo Giúp con người tính đến các yếu tố, tình huống liên quan đến 1 việc nào đó, đưa ra một số lựa chọn tương đối tốt với những lý giải kèm theo. Thiết kế các thiết bị hỗ trợ cho việc học tập. Thiết kế các phần mềm học tập Học qua mạng Internet.Các chương trình học trên máy tính. Giải trí  sử dụng các phần mềm máy tính để chơi trò chơi, xem phim ảnh, nghe nhạc. Tạo cho con người nhiều
phương tiện giải trí mới, phong phú.
Kết quả hình ảnh cho tác dụng của tin học
 

Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị công nghệ là một trong những nguyên nhân làm bạn mất ngủ; ngoài ra, nếu nghiện internet thì bộ não của bạn đang chết dần không khác gì một người nghiện ma túy...

Điện thoại iPhone, máy tính xách tay, máy tính bảng là những bằng chứng của sự tiến bộ trong công nghệ. Trong một số khía cạnh, đó là tích cực. Chẳng hạn, khi tìm kiếm bằng Google với một mức độ vừa phải có thể tốt cho bộ não của bạn, cũng có những ứng dụng có thể giúp tăng cường chức năng và hoạt động của não bộ.

Tuy nhiên, những tiến bộ công nghệ cao cũng đi kèm với một số hậu quả không mong muốn. Não của chúng ta hoạt động ít dần vì sự xuất hiện của công nghệ cao, nhà thần kinh học Michael Merzenich cho biết trong cuốn sách "The Shallows: What The Internet Is Doing To Our Brains", cảnh báo tác động của công nghệ đối với trí thông minh của con người, nguy hiểm tới mức không tưởng.

Vậy, làm thế nào mà công nghệ có thể tác động mạnh lên não của chúng ta và chúng có tác hại ra sao?

1. Gây mất ngủ

8 tác hại 'chết người' của công nghệ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ánh sáng màu xanh được phát ra bởi các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay có thể ngăn chặn sự phát triển của melatonin trong cơ thể vào ban đêm. Melatonin là một loại hóc-môn quan trọng giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học của con người, nó cho bạn biết khi nào là ban đêm và khi nào cảm thấy buồn ngủ. Ánh sáng màu xanh có thể làm gián đoạn quá trình đó, làm cho bạn không thể đi ngủ theo theo gian hợp lý.

Mất ngủ sẽ có một số tác động tiêu cực lên não của bạn. Nếu bạn không ngủ đủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm, tâm trạng của bạn sẽ ngày càng xấu đi, giảm tập trung trong công việc và các vấn đề liên quan tới khả năng ghi nhớ, chưa kể đến việc một số mô não bị chết.

2. Gây phân tâm

Đây là một vấn đề không thực sự cần tới khoa học để chứng minh. Thực tế, công nghệ làm cho con người dễ dàng bị phân tâm, cho dù bạn đang lướt điện thoại, máy tính bảng trong thời gian rảnh rỗi hay thậm chí là lúc đang ăn.

8 tác hại 'chết người' của công nghệ

Trong đó, thanh thiếu niên là nhóm đối tượng đặc biệt bị phân tâm hơn bao giờ hết bởi công nghệ. Một khảo sát trên 2.400 giáo viên do trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện năm 2012, cho thấy rằng, hầu hết các nhà giáo cảm thấy bị phân tâm hơn so với thế hệ trước.

Khoảng 87% giáo viên đã đồng ý với tuyên bố: "Công nghệ kỹ thuật số ngày nay đang tạo ra một thế hệ dễ dàng bị phân tâm với sự tập trung gắn ngũi"; trong khi 64% đồng ý với ý kiến ​​cho rằng, "công nghệ kỹ thuật số ngày nay hướng sinh viên đi 'lạc lối' đúng hơn là giúp đỡ họ trong việc học tập".

3. Không thể nhớ nhiều...

Công nghệ làm con người khó khăn hơn để hình thành những ký ức mới. Như Nicholas Carr giải thích, bộ nhớ có hai loại: bộ nhớ làm việc tạm thời và trí nhớ dài hạn. Thông tin cần chuyển từ bộ nhớ làm việc vào bộ nhớ dài hạn để có thể được lưu trữ. Bất kỳ một hành động tạm nghỉ nào trong quá trình làm việc của bộ nhớ, như nói chuyện, dừng lại để kiểm tra email hoặc gửi một tin nhắn văn bản, đọc một bài viết... đều có thể xóa thông tin từ tâm trí của bạn trước khi việc chuyển giao vùng nhớ diễn ra.

8 tác hại 'chết người' của công nghệ

Cũng có một giới hạn về số lượng thông tin bộ nhớ làm việc có thể lưu trữ cùng một lúc. Xử lý quá nhiều thông tin cùng một lúc sẽ giống như "đổ nước vào một chiếc ly liên tục từ ngày này qua ngày khác thì tất nhiên nước sẽ phải tràn ra ngoài", chuyên gia Tony Schwartz nói với tờ The Huffington Post năm ngoái.

4. Vì vậy, cần Internet để nhớ giúp

Con người có thể ghi nhớ một lượng lớn kiến thức, như học thuộc toàn bộ từng chữ của một cuốn tiểu thuyết, nhưng công nghệ đã xóa tan tất cả. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi bạn biết Google hoặc điện thoại thông minh có thể lưu lại một mẩu thông tin cho bạn thì ít có khả năng bạn muốn lưu trữ nó trong bộ nhớ. Các nhà khoa học Mỹ thì so sánh internet như một "ổ cứng gắn ngoài" cho não của chúng ta.

8 tác hại 'chết người' của công nghệ

5. Bạn đang quên ngày một nhiều hơn

Những người thuộc thế hệ trẻ ngày nay ngày càng mau quên hơn những người trên 55 tuổi của thế hệ trước, theo cuộc khảo sát "Xu hướng máy học" (năm 2013). Trong một thông cáo báo chí, nữ bác sĩ Patricia Gutentag coi công nghệ là một trong những thủ phạm chính. "Thế hệ sau này thường sử dụng công nghệ để làm nhiều việc, và họ làm ngơ với việc thiếu ngủ, tất cả đều dẫn đến mức độ cao của sự lãng quên", Gutentag nói.

8 tác hại 'chết người' của công nghệ

6. Bạn không thể tập trung vào những gì bạn đang đọc

Ngay cả khi bạn đã xa lánh tất cả phiền nhiễu, bạn vẫn sẽ không tiếp thu tốt các thông tin bạn đọc trực tuyến. Bạn có thể đổ lỗi cho văn bản quá dài để đọc... Tuy nhiên, thực tế các liên kết đầy màu sắc rải rác khắp các bài báo trực tuyến mới là một trong những nguyên nhân làm cho bộ não của bạn khó hoạt động tốt, nó có điện não ít hơn để xử lý những gì bạn đang đọc. Thậm chí chỉ cần đọc trên màn hình, giống như một máy tính xách tay hoặc iPad - có hoặc không có các đường dẫn liên kết - đã được chứng minh cũng làm giảm khả năng đọc - hiểu.

8 tác hại 'chết người' của công nghệ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đọc các văn bản có chứa liên kết đòi hỏi rất nhiều về mặt xử lý trong trí óc, đánh giá các siêu liên kết đó để quyết định có nên bấm vào hay không - điều này không liên quan đến quá trình đọc. Ngoài đường dẫn liên kết, những văn bản đó còn rải rác với hình ảnh, video và các quảng cáo thậm chí còn các nội dung khác tồi tệ hơn thế nữa.

7. Bạn không thể định hướng mà không có GPS

Vùng hippocampus trong não bộ của những người thường dựa vào GPS sẽ ít hoạt động. Hippocampus là một khu vực của não liên quan đến cả hai bộ nhớ và khả năng định hướng, theo một loạt các nghiên cứu được trình bày trong năm 2010 về sử dụng bộ nhớ não bộ. Trong đó, bao gồm việc sử dụng dấu hiệu trực quan để phát triển "bản đồ nhận thức" và nhớ đường, thay vì dựa trên các thiết bị có GPS, có thể ngăn chặn các vấn đề không tốt cho bộ nhớ sau này trong cuộc sống.

8 tác hại 'chết người' của công nghệ

Một nghiên cứu năm 2008 của trường Đại học London phát hiện ra rằng, những người lái xe taxi phát triển vùng hippocampus hơn so với người không lái taxi - có lẽ bởi vì họ đã quá quen thuộc với điều hướng trong các thành phố sử dụng bộ nhớ của não, hơn là dựa vào GPS.

8. Khiến bộ não như của một người nghiện ma túy

Dành quá nhiều thời gian trên internet có thể gây ra những thay đổi trong não không khác gì những người lệ thuộc ma túy và rượu, theo một nghiên cứu năm 2012.

Người nghiện internet - đáng chú ý nhất là game thủ, là những người có thể bỏ ăn, trốn học và không ngủ để chơi cho đến hết. Những người này có vùng trắng và xám bất thường trong bộ não, bị tổn thương các vùng liên quan đến xử lý cảm xúc cũng như điều tiết sự chú ý và ra quyết định. Người nghiện rượu và nghiện ma túy có bất thường não bộ rất giống như vậy, nghiên cứu cho hay.

8 tác hại 'chết người' của công nghệ

"Tôi đã thấy những người rời xa giảng đại học mà không có bằng cấp trong tay, hoặc cuộc hôn nhân của họ bị phá vỡ vì nghiện game trực tuyến", tiến sĩ Henriette Bowden Jones, người điều hành một bệnh viện dành cho người nghiện internet tại Anh, nói với The Independent.

Tóm lại, chúng ta hãy nhắc nhở nhau rằng, bạn có sức mạnh để ngăn chặn "chảy máu" chất xám. Chỉ đăng nhập và sử dụng các ứng dụng công nghệ cần thiết trong những khoảng thời gian cụ thể, hợp lý.

Tác giả bài viết: Đinh Thị Thanh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây