Những thành tựu mới của tin học

Thứ tư - 07/12/2016 02:43

Những thành tựu mới của tin học

Những thành tựu mới của tin học

1.Robot có thể làm việc mà không cần con người giám sát

Trong năm 2014, một trong những thành tựu quan trọng nhất của con người đó là chế tạo được những robot có khả năng làm việc với nhau mà không cần sự giám sát của con người.

Những thành tựu khoa học nổi bật nhất thế giới năm 2014 - anh 4

                                                 Robot giúp việc

2.Phần mềm đánh giá rủi ro động đất

Công nghệ GIS được áp dụng để xây dựng công cụ phần mềm có tên gọi là ArcRisk phục vụ đánh giá độ rủi ro động đất và ước lượng thiệt hại ở phạm vi đô thị. Ngoài chức năng là một công cụ mạnh trong việc đánh giá độ nguy hiểm và rủi ro động đất bằng công nghệ GIS, ArcRisk còn được thiết kể để có thể sử dụng như một hệ thống hỗ trợ ra quyết định trong công tác phòng ngừa, ứng cứu và giảm nhẹ thiệt hại do động đất gây ra đối với cộng đồng đô thị tại Việt Nam.

Đối với mỗi kịch bản động đất, ArcRisk tự động tính toán và hiển thị các kết quả cho khu vực nghiên cứu, thiết lập bản đồ rung động nền biểu thị phân bố gia tốc cực đại nền, các bản đồ chuyên đề biểu thị khả năng phá hủy nền do các hiện tượng trượt lở nền và hóa lỏng nền do động đất gây ra và tập bản đồ thiệt hại nhà cửa do động đất ở 4 mức độ thiệt hại khác nhau: nhẹ, trung bình, nặng, hoàn toàn.
3.Hệ thống tự động hóa quản lý, giám sát và điều khiển tàu thuyền
Hệ thống tự động hóa quản lý, giám sát, điều khiển các tàu thuyền của các biên đội tàu hoạt động trên biển cho phép quản lý gần như đồng thời tình hình cơ động (và tĩnh tại) của các tàu cấp dưới; đơn vị đang ra vào, số lượng biên đội, tàu, số hiệu từng tàu; biểu thị tình hình hoạt động trong không gian rộng trên nền hải đồ số về vị trí, nhiệm vụ, tình trạng hoạt động của từng tàu; hành trình các tàu đi; Phân phối liên kết và trao đổi thông tin động một cách linh hoạt giữa các tàu và cụm tàu dưới quyền…

Đây là hệ thống sử dụng công nghệ hiện đại, hoàn toàn chưa được nghiên cứu ở Việt Nam, ứng dụng trong quản lý, giám sát, điều khiển các tàu thuyền, biên đội tàu hoạt động trên biển của các lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển, các cụm tàu khai thác kinh tế biển và hỗ trợ quản lý khai thác biển và phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn.
4.Vệ tinh siêu nhỏ Pico-Dragon
 

Là kết quả của đề tài “Mô phỏng, thiết kế và chế tạo vệ tinh pico” cấp Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và là vệ tinh pico đầu tiên do Việt Nam tự nghiên cứu, thiết kế và chế tạo (Phòng Động lực học vũ trũ và cơ điện tử chính xác - Viện Công nghệ Vũ trụ - Viện KH&CN Việt Nam).

Vệ tinh có thể ứng dụng trong các lĩnh vực như: liên lạc và nhận lệnh điều khiển từ trạm mặt đất; Gửi các dữ liệu về thu thập được từ vệ tinh về trái đất; Chụp ảnh trái đất với độ phân giải thấp; Gửi dữ liệu ảnh về trạm mặt đất.

Vệ tinh Pico-Dragon siêu nhỏ chủ yếu nhằm phục vụ công tác đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ, từ việc tạo điều kiện học tập, nghiên cứu các quy trình từ thiết kế, chế tạo đến thử nghiệm, phóng lên quỹ đạo và cuối cùng là điều khiển được vệ tinh.

Việc nghiên cứu, chế tạo vệ tinh siêu nhỏ Pico-Dragon hướng tới việc xây dựng đội ngũ kỹ sư làm chủ quy trình, công nghệ chế tạo vệ tinh siêu nhỏ, phục vụ cho định hướng phát triển công nghệ vệ tinh của Việt Nam trong tương lai.


5.Trạm không gian quốc tế

Chi phí để xây dựng Trạm không gian quốc tế là 100 triệu USD và cần đến 100.00 nhân lực từ 15 quốc gia. Nó được xem là một trong những công trình xây dựng đặc biệt vì nằm ở độ cao 354km (220 dặm) so với mặt đất. Chỉ cần một sơ suất nhỏ trong khi mặc đồ không gian cũng sẽ dẫn đến cái chết ngay lập tức.
 

6.Nhà cung cấp mạng internet không dây lớn nhất:

Hãng DoCoMo cuả Nhật Bản, với 45 triệu khách thuê bao. Chứng nhận của kỉ lục thế giới Guinness: Có, vào năm 2006

Trong năm 2006, DoCoMo của Nhật Bản đã thiết lập kỉ lục thế giới (và giữ vững kỉ lục đó tới giờ) là mang internet không dây với 45 triệu thuê bao. Dịch vụ này có tên gọi là i-Mode, giống như mạng của US Sprint khi cho phép người dùng có thể truy cập một số các trang web và kiểm tra kế hoạch sử dụng của họ.
 

7.Kho dữ liệu lớn nhất

Máy chủ phân tích IQ cuả Sybase. Chứng nhận của kỉ lục thế giới Guinness: Có, năm 2008.

Kho dữ liệu lớn nhất thế giới là máy chủ phân tích IQ của Sybase, chạy trên máy Sun SPARC Enterprise M9000, mỗi lần nó nhận vào hàng petabyte dữ liệu (1 petabyte là hơn 1 triệu gigabyte). Kho dữ liệu này được chia làm 3 máy chủ con và hàng năm thải ra khoảng 500 tấn khí CO2. Trong khi đó, một kho dữ liệu truyền thống có khoảng 30 máy chủ con và thải ra 500 tấn khí CO2. Kho chứa dữ liệu có 6 ngàn tỉ hàng chuyển dữ liệu và 185 triệu tài liệu.

8.Xe tự hành Tesla

Công nghệ này được kỳ vọng sẽ làm giảm những tai nạn xe hơi chết người trong tương lai gần.


Tháng 10/2014, hãng Tesla ở Mỹ cho ra mắt dòng xe sedan mới với hàng loạt cảm biến được giấu kín quanh xe. Với một khoản phí trả thêm, các khách hàng sẽ được trải nghiệm gói công nghệ cao khi thông tin từ các cảm biến được Tesla xử lý và tự động điều khiển hệ thống phanh để tránh tai nạn. Một năm sau, Tesla tung ra bản cập nhập mới cho xe với khả năng tự điều khiển tốc độ, thay đổi làn đường, và tự đỗ xe. Các chuyên gia hy vọng Tesla sẽ sớm tung ra bản cập nhập hoàn thiện hơn cho phép xe hơi tự hành trong nhiều điều kiện khác nhau. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ làm giảm những tai nạn xe hơi chết người trong tương lai gần

Tác giả bài viết: Văn Quang ( sưu tầm )

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì: Camera quan sát, báo cháy, báo trộm Tổng đài điện thoại, mạng máy tính  Máy chấm công, máy tuần tra bảo vệ Hệ thống kiểm soát cửa ra vào Chuông cửa có hình Máy bộ đàm Máy dò ( rà ) kim loại, ...
Cho thuê trang phục biểu diễn ĐỨC THIẾT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây